Tu viện Công giáo đầu tiên được khánh thành tại Tajikistan

Tu viện Công giáo đầu tiên được khánh thành tại Dushanbe, Tajikistan, một quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo ở Trung Á (95% dân số) vào ngày 27 tháng 6 năm 2021. Tu viện được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh John Paul II, đây là nơi sinh sống của bốn nữ tu, xuất thân từ các quốc gia Uzbekistan, Paraguay và Argentina. Họ là những thành viên của Dòng “Tôi tớ của Thiên Chúa và của Đức Trinh nữ Matará” (chung linh đạo với Dòng Ngôi Lời nhập thể).

Tu viện được khánh thành vào ngày kỷ niệm thống nhất quốc gia Tajikistan. Thánh lễ do cha Jerzy Maculewicz chủ tế, Giám quản Tông Tòa Uzbekistan, và kết thúc bằng cuộc rước kiệu Đức Mẹ. Các nữ tu và tín hữu tháp tùng một bức tượng Đức Mẹ Luján – vị thánh bảo trợ của Hội Dòng vốn được thành lập ở Argentina – dọc theo một chặng đường dài 50 m. Cách tu viện vài mét là giáo xứ Thánh Giuse Dushanbe, một trong hai nhà thờ Công giáo duy nhất trên đất nước Tajikistan.

Cha Pedro López thuộc Dòng Ngôi Lời Nhập thể đang truyền giáo ở Tajikistan giải thích: “Sự kiện cũng gây xúc động cho người dân địa phương bởi vì đây là những việc mà bạn không dễ dàng tìm thấy ở quốc gia này, không giống như tại các quốc gia Ki-tô giáo ở Châu Âu hay Châu Mỹ . Ở đây, mặc dù không có những lệnh cấm rõ ràng, nhưng việc bày tỏ đức tin nơi công cộng không phải là điều dễ thực hiện. “

Sau đó, một bức tượng Đức Trinh Nữ Luján được đặt trong nhà thờ của tu viện. Chính Đức Mẹ sẽ trông coi, săn sóc cho các chị em nữ tu.

Cha López cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc khánh thành tu viện ở Tajikistan: “Đối với chúng tôi [tu viện] có một ý nghĩa rất quan trọng, vì đó là nơi các nữ tu chuyên chăm cầu nguyện cho thành quả của việc truyền giáo. (…) Đó quả là một đặc ân tuyệt vời. ”

Giáo Hội Công giáo thực sự có mặt ở Tajikistan từ cuối những năm 1970, khi những người Công giáo bị chế độ của Stalin trục xuất đến định cư ở các nước thuộc cộng hòa thuộc Liên Xô lúc bấy giờ. Vào những năm 1990, một số người trong số họ rời Tajikistan, để lại hai nhà thờ và một cộng đồng đoàn nhỏ bé gồm các nữ tu truyền giáo bác ái. Đó là sự hiện diện duy nhất của Ki-tô giáo cho mãi đến khi có một linh mục của Ngôi Lời Nhập Thể tới đây truyền giáo vào năm 1997. Ngày nay, cộng đồng Công giáo nơi đây đã có 120 tín hữu, trong một quốc gia có gần chín triệu dân.

Theo fr.zenit.org

Duc Trung Vu, CSsR