Tâm thư từ nước Ý trong đại dịch Coronavirus

Con kính chào quý Cha,quý Sơ, quý Thầy và toàn thể anh chị em.

Đôi lời của con từ Roma, Ý.

Cho đến hôm nay, 14/3/2020, do đối diện với nạn dịch Corona bùng phát mạnh mẽ ở Ý, nên hiện tại chính quyền và giáo quyền sở tại thực hiện chống dịch rất nghiêm ngặt, giáo hội và xã hội cùng chung tay, chung lòng dùng nhiều phương cách cụ thể nhằm hạn chế dịch lây lan.

Vùng con đang học thuộc giáo phận Albano, ngoài thành Roma, Đức cha Michelo, đã gửi đặc hàm kêu gọi tất cả các linh mục giáo xứ , dòng tu và hội đoàn sống chung trên toàn giáo phận cũng phải tuân thủ theo hướng dẫn chung khi dâng thánh lễ, cụ thể:

⁃ Các nhà thờ tạm dừng các hoạt động và kể cả thánh lễ tập trung đông người, trước mắt kéo dài cho đến mùng 3 tháng 4 năm nay.

⁃ Một khi các linh mục giáo phận muốn đồng tế với nhau thì phải tuân theo quy định: chỉ một vị chủ tế, các vị khác đứng dưới nhưng phải cách xa nhau ít nhất một mét. Tránh tuyệt đối tiếp xúc.

Riêng chỗ con học thuộc sự quản lý của dòng nam Camelo, hiện tại ngoài các chỉ dẫn phụng vụ của giáo phận được tuân thủ đầy đủ, thì phòng dùng cơm cũng được sắp xếp lại: mỗi người phải ngồi cách nhau một mét trong giờ dùng bữa chung với nhau.

Và về việc học, các cha giáo bên ngoài trường tạm thời không vào dạy; thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập.”

Nếu ai cần mua sắm gì thì viết chung vào một tờ giấy, sau đó chỉ một người duy nhất được đi mua chung, khi đi ra và trở về người đó phải có đồ bảo hộ, và vệ sinh kỹ lưỡng trước khi vào lại khuôn viên lưu trú.

Mặc dù chỗ con ở và hoc, cách trung tâm Roma khoảng 10 cây số, rất yên tĩnh và it người qua lại, nhưng vẫn phải thực thi nguyên tắc phòng dịch chu đáo.

Chắc chắn do đại dịch bùng phát nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về nhân mạng cũng như tài vật quốc gia, gây khủng hoảng y tế, kinh tế và tâm lý, không chỉ một nước Ý, mà đang lan nhanh ra toàn Châu Âu; bởi thế, mọi tổ chức và người dân Ý phải nghiêm chỉnh tuân theo quy định chung.

Tất nhiên, trước và trên hết vẫn là bảo vệ mình và thực hiện bổn phận cộng đồng.

Tuy thế, Đức thánh cha kêu gọi các linh mục quản xứ không được bỏ rơi đoàn chiên của mình, nhưng hãy “xin Chúa Thánh Thần ơn phân định mục vụ”, để quan tâm đến đoàn chiên, theo cách tốt nhất có thể.

Có một điều chắc chắn là giáo hội không vì quá tập trung vào chống dịch bệnh mà bỏ quên người nghèo vô gia cư, vì cuộc sống họ đang trông chờ từng hộp cơm mà giáo hội phân phát hàng ngày. Do đó, những ai tham gia hoạt động cộng đồng này, phải có nguyên tắc đặt ra:

Ví dụ, việc phát cơm từ thiện sẽ được nhân viên gói cẩn thận vào túi, rồi đặt cách một quảng để anh chị em tự đi lại lấy, tránh lây bệnh qua lại cho nhau.

Thực sự chúng ta cảm thấy đau lòng vì số người chết và nhiễm bệnh đang tăng lên, nhiều sinh hoạt bị tạm dừng, nhất là thánh lễ chung, song trước mắt có lẽ chưa thể làm khác được.

Nhưng nếu nhìn đại dịch ở một góc độ khác, ta có đôi điều để suy gẫm:

Một Châu Âu “ngạo nghễ”, cách riêng không ít người dân Ý, luôn ngẩng cao đầu hơn phần còn lại của thế giới, và nhiều lúc cao hơn cả Thiên Chúa của chính cha ông họ quỳ gối thờ lạy, giờ đây như bắt đầu biết cúi xuống và nhìn sâu vào lòng mình hơn.

Nhìn xa hơn, vi rút Corona dường như không hề “ngán” thách thức niềm kiêu hãnh về sự hùng cường của cả nước Mỹ, chúng cũng không ngần ngại “búng tai” một số nhà khoa học bệnh lý đang tự vỗ ngực xưng danh, sau khi đã đã thỏa thuê “giật tóc đùa giỡn” với sức “mạnh kinh bang tế thế” của đại Hán Trung Hoa Đỏ.

Coronavirus như muốn “lột trần” tất cả chúng ta, để mọi người thấy xấu hổ vì minh loã thể, như chính hai cụ tổ A-đam và E-và trong vườn Địa đàng năm xưa? Phải chăng, cũng từ thời khắc hai cụ tổ nhận ra mình lõa thể đó, mà cụm từ “khiêm nhường” bắt đầu manh nha chiếm chỗ trong ngôn ngữ loài người, và đấu tranh bất khoan nhượng với từ “kiêu ngạo”?!

Mùa chay, giáo hội dạy ta ăn năn sám hối, có lẽ sám hối mãnh liệt nhất là để bị “lột trần truồng” và bị treo ô nhục trên thập giá như Đức Giêsu Kitô, con Thiên Chúa; để rồi, trong thân phận đớn hèn của con người, ta phải thì thào: Con biết tội mình và con chịu thua rồi Chúa ơi!

Hình như chỉ khi khiêm tốn đến tột cùng như Đấng bị treo trên thập giá, ta mới có cơ hội phục sinh với Người trong thân phận A-đam Mới: tuyệt đối tinh tuyền, tuyệt đối khiêm cung!

…………………….. ………………………

Xin quý Cha, quý tu sĩ nam, nữ cùng thể mọi người hợp ý cùng cầu cho giáo hội tại Ý, cách riêng Đức thánh Cha của chúng ta.

Hãy cùng nhau tìm kiếm thánh ý Chúa trong đợt khủng hoảng dịch toàn cầu
này!

John Bá, SVD.

Đăng lại từ facebook: Hoài Thạch Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.