TGP.HÀ NỘI: Thánh lễ đại triều mừng đại lễ Giáng sinh

Sau thánh lễ Đêm Giáng Sinh, chia sẻ niềm vui mừng Sinh Nhật Chúa Giêsu với cộng đoàn giáo họ Vạn Thắng thuộc giáo xứ Tụy Hiền – giáo hạt Thanh Oai, lúc 10g00 ngày 25 tháng 12 năm 2014, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự thánh lễ đại triều trọng thể mừng lễ Giáng Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

HaNoi-GiangSinh-1.jpg

Đoàn đồng tế trong thánh lễ đại triều có sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, quý cha giáo sư Đại Chủng Viện, quý cha trong giáo hạt Chính Tòa. Tham dự thánh lễ có quý nam nữ tu sỹ của Dòng Mến Thánh Giá và Dòng Phao lô thành Charles cùng đông đảo giáo dân đến từ các giáo xứ trong và ngoài giáo hạt Chính Tòa.

Được biết, vào ngày 18 tháng 12, Đức TGM Phêrô đã chủ sự nghi thức sám hối và hòa giải cộng đồng cũng tại nhà thờ Chính Tòa của TGP. Sự chuẩn bị chu đáo về mặt tâm linh như vậy góp phần không nhỏ cho tất cả cộng đoàn mừng lễ Giáng Sinh thật thánh thiện và sốt sắng.

Trước khi bước vào cử hành thánh lễ, Đức TGM Phêrô gửi tới cộng đoàn lời cầu chúc Giáng sinh an lành và mời gọi cộng đoàn phụng vụ đi sâu vào việc suy niệm Mầu nhiệm Nhập thể qua phụng vụ thánh lễ: Vọng, Đêm, Rạng đông và Ngày để cho thấy lễ Giáng sinh rất là trọng đại, là một biến cố được diễn tả qua các nghi lễ phụng vụ trọng thể này. Thánh lễ Ngày được cử hành lúc này mời gọi cộng đoàn chiêm ngưỡng Ngôi Hai Thiên Chúa làm người và đang ở cùng nhân loại được Tin mừng của Thánh Gioan diễn tả, để nhờ đó mỗi người tín hữu đón Chúa đến hiện diện trong đời sống đức tin mỗi ngày.

Trong bài giảng, Đức TGM Phêrô trước hết giải thích ý nghĩa của Mùa Vọng như là một cuộc hành trình của dân Chúa đi trong bóng tối, đi từ tình trạng nô lệ để về đất hứa, hướng về miền đất tự do. Trong cuộc hành trình này đôi khi có những luồng tia sáng nhỏ lóe sáng để giúp cho dân Chúa không chán nản, nhưng là sống trong niềm hy vọng. Đây là cuộc hành hương để chờ đợi, không chỉ là một vài tia sáng nhưng hôm nay có một luồng sáng đích thực là Đức Ki-tô như thánh Gioan đã cho thấy trong bài Tin mừng để ai sống trong nguồn ánh sáng đó thì không bào giờ còn phải bước đi trong miền u tối.

Tiếp đến, ngài giải thích về ý nghĩa của luồng sáng đích thực này đã được thánh Gioan làm sáng tỏ nơi Mầu nhiệm Nhập thể. Ngôi Lời Thiên Chúa đã làm người và ở giữa lòng nhân loại. Đức Ki-tô chính là sự sáng, chấm dứt thời kỳ đi trong hoang mang, đi trong bóng tối của dân Chúa. Mỗi người tín hữu đang đi trong nguồn sáng đích thực được soi chiếu bởi Đức Ki-tô, và nhờ đó họ nhận ra những cạm bẫy, những mối nguy hiểm nhờ vào sự soi sáng của Đức Ki-tô. Quả vậy, Đức Ki-tô chính là sự sáng và trong suốt cuộc hành trình rao giảng Tin mừng, Ngài luôn luôn thể hiện Ngài là sự sáng qua các phép lạ và lời giảng dạy của Ngài. Điều này đòi buộc những ai muốn đi theo Ngài phải đặt trọn niềm tin vào Ngài. Cũng thế người tín hữu nếu luôn luôn đi trong nguồn sự sáng là Đức Ki-tô thì không bao giờ sợ lầm đường lạc lối, không bao giờ đánh mất mục đích của niềm tin.

Cuối cùng, để sống trong nguồn sáng thật là Đức Ki-tô, Đức TGM mời gọi mỗi người tín hữu hãy đón nhận tha nhân như là những người cha, người mẹ, người anh, chị, người em của mình. Đó cũng là điều mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn nhủ các nhân viên Tòa Thánh trong dịp họ đến chúc mừng lễ Giáng sinh Ngài. Mỗi người cần phải lo lắng đến đời sống thiêng liêng của mình qua một đời sống cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa hàng ngày, và năng lãnh nhận các bí tích. Và khi thực thi ba điều đó là người tín hữu đang bước đi trong ánh sáng. Đối với đời sống gia đình, gia đình Ki-tô giáo đích thật là một gia đình đi trong ánh sáng của mối giây liên kết và quan tâm đến nhau: cha mẹ quan tâm và chăm lo đến con cái và cùng nhau sống trong bầu khí cầu nguyện; mọi thành viên trong gia đình biết dành thời gian mà quan tâm đến nhau. Cũng thế trong tương quan với tha nhân, mỗi tín hữu phải sống trong ánh sáng qua một đời sống thực thi giới luật yêu thương, chứng minh bằng hành động chứng tá trong mối tương quan với tất cả mọi người. Một khi người tín hữu sống đời sống thiêng liêng, thể hiện nó trong hành động tại gia đình và trong môi trường xã hội là họ đã thực sự sống trong sự sáng thật được kín múc từ Đức Ki-tô là nguồn mạch của mọi sự sáng.

Cuối thánh lễ, trước khi ban phép lành toàn xá của đại lễ Giáng Sinh cho tất cả cộng đoàn tham dự, Đức TGM đã chân thành cám ơn quý Cha, quý nam nữ tu sỹ, anh chị em giáo dân đã dành thời gian cũng như công sức cách này cách khác để chuẩn bị cho việc tổ chức ngày đại lễ được chu đáo mang lại nhiều ơn ích cho cộng đoàn tham dự. Ngài nguyện xin Chúa ban ơn và chúc lành cho tất cả mọi người.

Thánh lễ đại triều mừng đại lễ Giáng sinh kết thúc trong bầu khí của niềm vui hân hoan của cộng đoàn thể hiện qua những tràng pháo tay và những bài hát thánh ca giáng sinh của các anh chị em đứng hai bên đoàn rước tiến về Tòa TGM, hòa quyện với tiếng kèn vang dội được thực hiện bởi đoàn kèn giáo xứ Chính tòa.

 HaNoi-GiangSinh-2.jpg

HaNoi-GiangSinh-3.jpg

HaNoi-GiangSinh-4.jpg

HaNoi-GiangSinh-5.jpg

HaNoi-GiangSinh-6.jpgHaNoi-GiangSinh-7.jpg

HaNoi-GiangSinh-8.jpg

HaNoi-GiangSinh-9.jpg

HaNoi-GiangSinh-10.jpg

(WTGP.Hà Nội 25.12.2014)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.