TGP Sài Gòn sẽ giúp người tự kỷ học giáo lý

Vietnamese archdiocese opens doors to autism sufferers
Bà Anna Nguyễn Thị Xuân Hồng ôm cậu con trai trong khi Cha Giuse Đào Nguyên Vũ ban phép lành cho cậu bé trong Thánh lễ đặc biệt dành cho người tự kỷ ở Sài Gòn. Ảnh: ucanews.com

Thái Hà (11.04.2017) – Tổng giáo phận Sài Gòn đang giúp đỡ người tự kỷ tham gia các lớp giáo lý để được rước lễ, bắt đầu bằng một Thánh lễ đặc biệt nhân Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ.

Khoảng 80 người, trong đó có 30 người mắc chứng tự kỷ, đã tham dự sự kiện “Gặp gỡ Đức tin với người Tự kỷ” do Caritas tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn hôm 1/4.

Linh mục dòng Tên Joseph Đào Nguyên Vũ nói trong một thánh lễ: “Hãy để trẻ em, đặc biệt những ai gặp tình huống đặc biệt, đến với Thiên Chúa vì Ngài muốn gặp các em. Hãy để các em tự nhiên thể hiện tình cảm của mình với Thiên Chúa, vì Ngài muốn các em tìm thấy tự do mà Người ban cho con người.”

Cha nói thêm, Ủy ban Giáo lý của Giáo phận sẽ dạy giáo lý cho những người tự kỷ muốn lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải và Rước Lễ. Sau Thánh lễ, đã có 20 người mắc chứng tự kỷ ghi danh các lớp giáo lý.

“Giờ đây tôi tin rằng con trai tôi sẽ được rước lễ lần đầu trong tương lai”. Bà Anna Nguyễn Thị Xuân Hồng vui mừng nói khi ghi danh cho người con tự kỷ của mình.

Bà Hồng cho biết con trai bà có thể chơi piano và đi xe đạp. Bà đã kiên nhẫn làm việc với con trai và dạy kỹ năng sống. Bà nói: “Nếu những người bị chứng tự kỷ không được chăm sóc tốt, thì họ sẽ sống như động vật.”

Bà Maria Tieu My Linh, có cô con gái 17 tuổi bị chứng tự kỷ, nói khi con bà còn nhỏ, cô bé đã khóc lớn trong thánh lễ nên bị những người đi lễ khác buộc rời khỏi nhà thờ. Bà Linh và con gái đã không đi nhà thờ trong nhiều năm.

Bà Linh, người dành gần hết thời gian để chăm con gái ở nhà, nói rằng bà không bao giờ dám xin các linh mục ở giáo xứ cho con gái bà tham dự các các lớp giáo lý, vì sợ họ sẽ từ chối, nhưng giờ bà đã có hy vọng.

Bà nói: “Chúng tôi hy vọng giáo hội địa phương sẽ tổ chức các thánh lễ Chúa nhật, cho những người mắc chứng tự kỷ và đào tạo các em thành các giúp lễ, như là cách giáo dục đức tin.”

Các bậc cha mẹ khác cũng chia sẻ những khó khăn của họ, đặc biệt về lượng thời gian mà họ phải bỏ ra để chăm sóc con cái. Họ phải đối mặt với nhiều khó khăn, bởi các trường công không tiếp nhận học sinh tự kỷ, và họ thì không đủ khả năng để gửi con ở các trường tư thục.

Thật khó để 200,000 người mắc chứng tự kỷ ở Việt Nam hòa nhập vào xã hội và sống độc lập, vì có rất ít trung tâm dạy nghề công lập dành cho họ. Với cuộc gặp gỡ này, Tổng giáo phận hy vọng sẽ giúp họ độc lập phần nào đó trong đời sống đức tin.

Đức Thiện dịch từ Ucanews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.