Thái Hà: Bài giảng thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraina

Lúc 20 giờ 00, Chúa Nhật, 27.03, đáp lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, các tu sĩ và bà con giáo dân tại Thái Hà đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraina cũng như thánh hiến nước Nga và Ukraina cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Sau đây là bài giảng của linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản trong thánh lễ. Mời quý vị theo dõi:

BÀI GIẢNG THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO HÒA BÌNH TẠI UKRAINE

(Thái Hà, Chúa Nhật IV Mùa Chay.C, 27.03.2022)

Kính thưa ông bà và anh chị em, cách riêng quý ông bà trong đoàn của Đại sứ quán Ukraina tại Hà Nội và anh chị em không cùng tôn giáo với chúng tôi đang hiện diện trong thánh lễ này.

Các bài đọc Lời Chúa trong Chúa Nhật IV Mùa Chay hôm nay, cho chúng ta thấy khuôn mặt của một vị Thiên Chúa giàu lòng thương xót đối với nhân loại, đối với mỗi người chúng ta.

Bài đọc thứ nhất trích sách Giôsuê (Gs 5, 9a. 10-12) cho chúng ta thấy một vị Thiên Chúa đã lắng nghe nỗi thống khổ của dân Người, dân Israel: “Hôm nay Ta đã cất khỏi các ngươi cái ô nhục của người Ai Cập”(Gs 5,9a).

Thiên Chúa cất khỏi dân Người nỗi ô nhục của kiếp làm nô lệ, bị bóc lột đọa đầy, bị áp bức bởi Pharaô bạo tàn. Thiên Chúa đã nói với Môisê: “Ta đã thấy rõ cảnh khổ cực của dân Ta, Ta đã nghe tiếng chúng kêu than vì bọn cai hành hạ. Phải, Ta biết các nỗi đau khổ của chúng. (Xh 3,8-9).

Vâng, Thiên Chúa không làm ngơ trước cảnh bất công, chẳng bỏ rơi người bị áp bức. Người sẽ ra tay bệnh vực bởi vì Người muốn họ được sống.

Bài Tin Mừng theo Thánh Luca chúng ta vừa nghe (Lc15, 1-3.11-32), Thiên Chúa không chỉ muốn cho chúng ta được sống, nhưng còn muốn chúng ta được sống đúng với phẩm giá mà Người đã ban cho. Người muốn chúng ta được sống trong tình thương của Người. Thiên Chúa như một người cha xót thương con cái mình.

Bài Tin Mừng phác họa hình ảnh của một người cha luôn mong ngóng chờ đợi người con. Ông đứng sẵn ngoài cổng. Khi gặp lại, ông không nhớ tới tội lỗi của con, nhưng vui mừng, mở tiệc vì “con ta đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay tìm thấy”(Lc15, 24).

Hình ảnh của người cha đó, chính là hình ảnh của một vị Thiên Chúa xót thương đối với nhân loại, đối với mỗi người chúng ta.

Trong thánh lễ tối hôm nay, chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho hòa bình tại Ukraina. Những con người đang chịu cảnh đau khổ lầm than vì cuộc xâm lược – những trẻ em, phụ nữ, những cụ ông, cụ bà, những người dân vô tội đang bị bom đạn của Nga giết mỗi ngày.

Sau Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật, ngày 20 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Thật không may, cuộc tấn công bạo lực chống Ukraina vẫn tiếp tục, một cuộc tàn sát điên cuồng. Ở đó, mỗi ngày vẫn còn lặp lại những vụ thảm sát tàn bạo. Không có lời nào biện minh cho điều này! Tôi van nài tất cả thành viên của cộng đồng quốc tế cam kết thực sự trong việc làm cho cuộc chiến tranh ghê tởm này chấm dứt.”

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Trong tuần vừa qua, tên lửa và bom đã đánh vào dân thường, người già, trẻ em và các bà mẹ đang mang thai. Tôi đã đến thăm các trẻ em bị thương ở Rôma. Một em bị mất một cánh tay, một em khác bị thương ở đầu… Những trẻ em vô tội. Tôi nghĩ đến hàng triệu người tị nạn Ucraina phải chạy trốn, để lại đàng sau tất cả, và tôi cảm thấy rất đau đớn cho những người không thể chạy trốn. Rất nhiều ông bà, người bệnh, người nghèo phải chia lìa gia đình, nhiều trẻ em và người yếu đuối phải chết dưới làn bom đạn, không được giúp đỡ và không tìm được nơi trú ẩn an toàn trước những đợt công kích. Tất cả điều này là vô nhân! Hay đúng hơn, đó là một sự phạm thánh, vì chống lại sự thánh thiêng của sự sống con người, trên hết chống lại sự sống của những người không có khả năng tự vệ. Chúng ta không được quên: đây là một sự tàn ác, vô nhân và phạm thánh! Chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng cho những ai đang đau khổ.”(vaticannews.va, ngày 20.03.2022).

Thưa ông bà và anh chị em, dâng thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho hòa bình tại Ukraina hôm nay, chúng ta được mời gọi có tâm tình gì.

Trước tiên, chúng ta hãy có tâm tình và trái tim của Thiên Chúa dành cho nhân loại, cho chính chúng ta.

Thiên Chúa không làm ngơ trước cảnh khổ cực, lầm than của kiếp người. Thiên Chúa muốn con người được sống. Là con cái của Thiên Chúa, chúng ta cũng hãy có tâm tình ấy.

Chúng ta không thể làm ngơ trước cảnh khổ cực, bất công, mạng sống bị đe dọa, bị hủy hoại của anh chị em đồng loại, cách riêng là người dân vô tội tại Ukraina. Hãy “…khóc với người khóc”(Rm 12, 15). Hãy khóc và cảm thương cho tình cảnh của những ánh mắt bơ vơ của những em nhỏ, của những người mẹ, người cha, của những cụ ông, cụ bà đang chứng kiến người thân qua đời, nhà cửa tan hoang, phải chạy trốn khỏi quê hương đất nước vì bom đạn.

Trong giờ phút này, chúng ta hãy thưa lên với Chúa: Lạy Chúa, xin thay lòng đổi dạ, xin lấy đi sự tàn ác nơi những con người đang gây ra chiến tranh – đang tàn sát, hủy hoại sự sống của người vô tội.

Lạy Chúa, xin thương đến những người đã chết vì cuộc chiến, những em nhỏ, những người mẹ bồng bế con chạy trốn khỏi làn đạn, những người cha phải ra chiến trường, những cụ ông, cụ bà đang bơ vơ không được ai giúp đỡ… xin cho trái tim của chúng con biết nhói đau và biết cảm thương trước cảnh tang thương mất mát của người dân vô tội Ukraina, của anh chị em đồng loại chúng con đang phải chịu.

Thứ đến, chúng ta hãy có tâm tình của người biết hành động xây dựng hòa bình. Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Phúc cho ai xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”(Mt 5,9). Là con Thiên Chúa, phải xây dựng, kiến tạo hòa bình và phải nói không với chiến tranh.

Không một lý do chính đáng nào, để biện minh cho hành động hủy hoại sự sống người khác, nhất là cướp đi mạng sống của người vô tội. Là con cái Chúa, là những người trẻ sử dụng mạng truyền thông xã hội hôm nay, để thể hiện quan điểm cá nhân của mình và nhận định những gì đang diễn ra. Chúng ta sẽ gặp nhiều luồng tư tưởng trái chiều. Nhưng kim chỉ nam của chúng ta, điều hướng dẫn chúng ta phân biệt phải trái, để lựa chọn và có thái độ đúng đắn, đó chính là lời của Chúa. Do vậy, ủng hộ một cuộc chiến tranh phi nghĩa, vô nhân tính là ủng hộ cho bất công, bạo lực, ủng hộ cho sự ác, ủng hộ cho những việc làm của ma quỷ, vì ma quỷ dẫn đến sự chết!

Hãy nói không với chiến tranh và ủng hộ cho hòa bình. Hãy cầu nguyện và thúc đẩy để mỗi chúng ta, các dân tộc trên thế giới, cách riêng người dân tại Ukraina được sống trong tự do, hòa bình.

Cuối cùng, chúng ta được mời gọi ngước nhìn lên Chúa Giêsu trong những ngày của Mùa Chay Thánh này. Ngài đang bước vào cuộc khổ nạn. Nơi đó, Ngài bị sự gian tà, độc ác của con người đóng đinh vào thập giá. Sự dữ tưởng như thắng thế, cái ác tưởng như lên ngôi. Nhưng không! Tình yêu và sự sống của Thiên Chúa đã chiến thắng! Đó mới là câu trả lời cuối cùng!

Mệnh lệnh của những bạo chúa khát máu và vũ khí của tội ác chiến tranh có thể giết chết thân xác của nhiều người, nhưng không thể giết chết linh hồn họ, không thể giết chết tình yêu, sự khát khao tự do của một dân tộc. Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục”(Mt 10,24-33).

Do vậy, khi tội ác chống lại loài người xảy ra, khi những quả bom thông minh đang phá nát những thành phố xinh đẹp, đang cướp đi những ánh mắt, nụ cười, sự sống hồn nhiên của trẻ thơ, cướp đi tương lai của các bạn trẻ, cướp đi những mái ấm hạnh phúc của các gia đình, chúng ta hãy kiên trì lên tiếng, thúc đẩy cho hòa bình. Tin vào sức mạnh của sự đoàn kết nơi những con người thành tâm thiện chí đang khao khát hòa bình khắp nơi trên thế giới. Đừng bỏ cuộc! Hãy vững tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện và quyền năng của Thiên Chúa chúng ta!

Để kết thúc bài chia sẻ hôm nay, chúng ta hãy hiệp cùng Đức Thánh Cha Phanxicô để thưa lên với Thiên Chúa là vua của hòa bình:

“Lạy Chúa là Thiên Chúa của hòa bình, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện. Đã biết bao lần trong biết bao năm qua, chúng con cố gắng giải quyết các xung đột bằng sức riêng và bằng sức mạnh của vũ khí.

Chúng con đã trải nghiệm biết bao thời khắc thù nghịch và tăm tối; biết bao máu đã đổ; biết bao sinh mạng bị vùi giập; biết bao hi vọng bị chôn vùi…Nhưng những nỗ lực của chúng con đều vô ích.

Lạy Chúa, xin đến cứu chúng con! Xin ban hòa bình cho chúng con, xin dạy chúng con về hòa bình; xin hướng dẫn bước chân chúng con trên đường nẻo bình an.

Xin mở mắt và mở lòng chúng con ra, và ban cho chúng con ơn can đảm để dám nói rằng: “Không bao giờ chiến tranh nữa!”; “Với chiến tranh, mọi sự chỉ là mất mát”. Xin đổ vào lòng chúng con ơn can đảm để có những bước đi cụ thể tiến tới hòa bình.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của các tiên tri, Thiên Chúa của Tình Yêu, Chúa đã dựng nên chúng con và kêu gọi chúng con sống với nhau như anh chị em.

Xin ban cho chúng con sức mạnh hằng ngày để làm khí cụ bình an; xin giúp chúng con có thể nhìn mọi người trên đường đi như người anh chị em của mình.

Xin làm cho chúng con biết nhạy bén trước lời khẩn nài của người dân, đang mong ước chúng con biến các vũ khí chiến tranh thành khí cụ hòa bình, biến nỗi sợ hãi thành sự tin tưởng, và biến những tranh cãi thành sự tha thứ.

Xin thắp lên trong chúng con ngọn lửa hi vọng, để chúng con có thể kiên trì chọn con đường đối thoại và hòa giải.

Bằng cách đó, cuối cùng hòa bình có thể chiến thắng, những từ ngữ như “chia rẽ, hận thù, chiến tranh” sẽ bị gạt khỏi tâm hồn mọi người.

Lạy Chúa, xin làm tan biến bạo lực trên miệng lưỡi và đôi tay chúng con. Xin canh tân lòng trí chúng con, để hai tiếng “anh em” sẽ là từ ngữ giúp chúng con xích lại gần nhau, và nẻo đường cuộc sống chúng con sẽ luôn là Bình An”. Amen!

(Lời cầu nguyện cho hòa bình của ĐTC Phanxicô, usccb.org. Bản dịch của Đức Cha Phêrô Nguyễn Khảm).

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, C.Ss.R

 Trực tuyến Thánh Lễ: