Thái Hà: Cộng đoàn Vinh thắp nến cầu nguyện cho Gia đình Cựu TNLT Trần Minh Nhật

Thái Hà (27.02.2016) – GNsP – Cộng đoàn Vinh tổ thức thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình, cho quê hương đất Nước đặc biệt là cầu nguyện cho gia đình cựu TNLT Phaolô Trần Minh Nhật do cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế, tại đền Thánh Giêrađô Thái Hà, vào lúc 19 giờ 15 ngày 26.02.2016.

Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của ông Trần Khắc Chín -bố của TNLT Phalô Trần Minh Nhật, Cựu TNLT Nguyễn Đình Cương, Cựu TNLT Thái Văn Dung, ông Lê Đình Lượng và khoảng 300 sinh viên cộng đoàn Vinh đang sống tại Hà Nội.

Cha Gioan lược lại lịch sử năm 2007-2008 khi đất đai của Giáo hội Tôn giáo bị chiếm dụng trong biến cố Thái Hà, Tòa Khâm Sứ như một ngọn lửa được thổi bùng lên thì người Công giáo lên tiếng luôn đứng lên đấu tranh đòi công lý-sự thật. Người dân công giáo đã đứng lên vượt thắng những sợ hãi của bao năm tháng để dấn thân cho một nền công lý hòa bình mà Tin mừng đòi buộc mỗi người chúng ta, để dấn thân cho cuộc đấu tranh đó mà bao nhiêu người bị bắt bớ và hành hạ, bao nhiêu nhà bị tan nát vì những mưu mô nham hiểm mà thể chế cộng sản gây ra. Tuy nhiên khi chính thể độc tài càng trở nên hung ác thì bấy nhiêu ngọn lửa cho công lý- hòa bình lại được thổi bùng lên.

Trong bài giảng cha Gioan nhấn mạnh: “Giáo phận Vinh là một nơi được ươm mầm cho sự dấn thân cho công lý hòa bình. Nhìn vào những gương mặt đã từng đi tù vì công lý đa phần là người Ky-tô giáo và tin lành, từ luật sư đến sinh viên đến những thường dân. Tất cả những con người đó đều là những con người quả cảm dấn thân để nói lên tiếng nói sự thật, và sự thật phải được tôn trọng, công lý phải được thực hiện trên quê hương chúng ta.”

“Trong số các anh chị em dấn thân đó, con cái giáo phận vinh chiếm tới 1/3. Các anh chị em dấn thân đó vẫn còn một số anh chị em đang ở trong lao tù chỉ vì muốn đất Nước Việt Nam thân yêu của chúng ta có một nên dân chủ, mà trong tin mừng đã nói để đem muối men, ánh sáng cho mọi người.”

Mục tiêu nhà cầm quyền dùng các đòn thủ để trấn áp những tiếng nói cho sự thật cho công lý để nhằm giảm ngọn lửa khát khao hòa bình. Cha Gioan chia sẻ: “Hôm nay đây chúng ta chứng kiến sự trả thù hèn hạ của chính quyền VN, rất đốn mạc của họ với những người đấu tranh. Họ dùng những trò hèn hạ chỉ có ác thú mới làm, tàn phá kinh tế, uy hiếp tâm lý, cô lập dân chúng, cách ly những người đấu tranh đó là cách mà nhà nước cộng sản dùng, để làm giảm những ngọn lửa khao khát công lý sự thật trên quê hương thân yêu của chúng ta.”

“Đã lâu lắm rồi ngọn lửa công lý hòa bình như bị chìm lắng, bởi vì một mặt thể chế chính trị đã trải qua một cơn lột xác mà người ta đã kỳ vọng vào với sự mị dân về kinh tế mà người dân cứ tưởng rằng thể chế này sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người. Quê hương đất nước Việt Nam ngày nay vẫn đang xẩy ra tình trạng bất công, tình trạng nhà cầm quyền xâm lấn về đời sống, đàn áp về tinh thần mọi lúc, mọi nơi. Chúng con cầu  xin Chúa cho các nhà lãnh đạo biết đem hoà bình công lý đến cho mọi người.” Cha Gioan mời người giáo dân, đặc biệt là những người trẻ.

fe837538-758e-44ab-ae56-6562f0325961

Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình, cho quê
hương đất Nước đặc biệt là cầu nguyện cho gia đình cựu TNLT Phaolô Trần Minh Nhật tại
đền Thánh Giêrađô Thái Hà, vào lúc 19 giờ 15 ngày 26.02.2016.

e71644c8-2bf8-48ad-acab-0f25afc5289b

Ông Trần Khắc Chín -bố của TNLT Phalô Trần Minh Nhật tham dự thánh lễ cầu nguyện
cho gia đình và quê hương đất nước.

1

2

3

Kết thúc thánh lễ, một bạn trẻ bày tỏ: “Em là một sinh viên hiện tại đang học tại Hà Nội. Qua thánh lễ cầu nguyện cho công lý hòa bình, cho quê hương đất Nước, đặc biệt là cho gia đình anh Trần Minh Nhật, là một người Kitô hữu em luôn ủng hộ và mong sẽ có nhiều thánh lễ cầu nguyện cho sự thật, cho nền hòa bình của đất nước để cho mọi người luôn hiệp nhất, yêu thương nhau và em sẽ luôn cầu nguyện cho anh Trần Minh Nhật.”

Một bạn trẻ khác mong muốn: “Thánh lễ hôm nay rất đặc biệt, vì có thêm những gương mặt là nguời công giáo, giáo phận Vinh đã có cống hiến to lớn cho giáo Hội trong việc bảo vệ công lý hòa bình. Sự có mặt của họ như là nguồn động lực khiến sinh viên công giáo Vinh tự hào, ý thức được trách nhiệm bản thân để làm chứng cho Chúa trên đường đời nhiều lọc lừa và dối trá.”

“Em mong các anh em ở trong tù hãy ý thức một đều rắng, giống như Chúa Giê-su xin Chúa Cha “Lạy cha xin cất chén này khỏi tay con, nhưng mọi sự theo ý cha đừng theo ý con”. Em nghĩ rằng, Chúa đang muốn các anh lên muối men cho đời, như các thánh đã bị bắt bớ đàn áp, đánh đập cho tới chết, nhưng công lý không bị dập tắt mà càng lơn mạnh hơn. Em mong hòa bình sẽ được thiết lập trên trái đất này”. Bạn này nói

JB Thái Văn Dung