Thái Hà: Hai ngày mừng kính Thánh Anphongsô – Đấng sáng lập DCCT, Bổn mạng Giáo xứ Thái Hà

Quý tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và bà con giáo dân tại Thái Hà đã có hai ngày mừng lễ kính Thánh Anphongsô cách long trọng.

Thứ Hai, ngày 31/07

Ban sáng, gần một ngàn quý ông bà hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Miền Bắc đã có mặt ở Thái Hà để mừng kính Thánh Anphongsô, Bổn mạng đệ nhị của hội. Quý hội viên đã xưng tội, nghe giảng tĩnh tâm, cầu nguyện với Thánh Anphongsô cũng như cử hành Thánh lễ cách long trọng để mừng kính Thánh nhân. Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên chia sẻ với quý hội viên về Thánh Anphongsô trong giờ tĩnh tâm. Lòng yêu mến Chúa của Thánh nhân và lòng hăng say cứu rỗi các linh hồn. Thánh lễ do cha Giuse Trần Văn Hưng, linh hướng Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp chủ tế và cha Vinhsơn Trần Trí Tuệ chia sẻ Lời Chúa.

Ban chiều Thánh lễ mang tâm tình gia đình của giáo xứ Thái Hà và dành riêng cho Gia đình Anphongsô là một hội đoàn của Giáo xứ. Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên chủ tế và cha Giuse Lương Thanh Tùng chia sẻ Lời Chúa. Gần một 100 hội viên Gia đình Anphongsô và bà con tại Thái Hà đã tham dự Thánh lễ mừng kính Thánh Anphongsô trong tinh thần sốt mến.

Thứ Ba, ngày 01/08

Ban sáng, cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội cũng là cha chính xứ Giáo xứ Thái Hà chủ trì cuộc họp Giáo xứ tại tầng 5 nhà mục vụ của Giáo xứ. Anh chị em từng khối báo cáo các hoạt động trong năm, như khối Giáo Khu; khối Ca Đoàn; khối Hội Đoàn và khối của anh chị em Di dân đang sinh hoạt tại Thái Hà.

Trong phần báo cáo của các khối cho biết, Giáo xứ Thái Hà hiện được chia thành 12 Giáo khu. Có 836 hộ gia đình với 3,122 giáo dân. Có 12 ca đoàn với 750 ca viên. Có 17 hội đoàn khác đang sinh hoạt trong Giáo xứ. Ngoài ra còn có khoảng hơn 30 cộng đoàn Di dân đang sinh hoạt tại Thái Hà.

Trước khi các khối báo cáo và cho ý kiến đóng góp, cha Giuse Nguyễn Văn Hội đã chia sẻ đề tài Lòng yêu mến Thánh Thể nơi cha thánh Anphongsô. Là người trổi trang về mặt kiến thức đạo đời, nhưng cha thánh Anphongsô lại nói, viết về Bí Tích Thánh Thể cách đơn sơ, bình dân dễ hiểu. Qua cuốn sách Viếng Thánh Thể của thánh nhân với những bài suy niệm ngắn hằng ngày, cha Giuse Nguyễn Văn Hội mời gọi mọi người trong Giáo xứ có lòng yêu mến Thánh Thể Chúa. Ngài mời gọi các gia đình Đọc kinh gia đình, đọc kinh liên gia trong các hội đoàn…để nhờ đó, mọi người trong Giáo xứ biết gắn bó với Chúa, với mọi người và biết đoàn kết, nên một với nhau để xây dựng Giáo xứ.

Thánh lễ đồng tế trọng thể ban chiều lúc 18 giờ 30 do cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Cố vấn Tỉnh Dòng chủ tế và cha Giuse Nguyễn Văn Hội chủ tế. Mặc dù thời tiết Hà Nội mưa, nhưng anh chị em trong Giáo xứ đã đến nhà thờ rất đông để tham dự Thánh lễ. Trong bài giảng của mình, cha Giuse Nguyễn Văn Hội chia sẻ về lòng vâng phục của cha thánh Anphongsô trước ý định của Thiên Chúa, đặc biệt là qua biến cố Đức Thánh Cha chỉ định ngài làm Giám mục. Đức vâng phục làm cho chúng ta đi vào con đường nên thánh như cha thánh Anphongsô. Ngài cũng mời gọi các Giáo khu, các hội đoàn trong Giáo xứ biết vâng phục thánh ý Chúa qua những việc cụ thể là biết lắng nghe và tôn trọng nhau, biết lắng nghe và tôn trọng những người được đặt làm đầu để làm công việc chung, xây dựng giáo xứ.

Truyền Thông Thái Hà