Thái Hà: Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình đầu năm 2018

Thái Hà – (25.02.2018) Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình diễn ra vào tối Chủ nhật của tuần cuối tháng, tại nhà thờ Thái Hà.

Thánh lễ vào lúc 20 giờ hôm nay do Cha Giuse Ngô Văn Kha, DCCT chủ tế và Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, DCCT chia sẻ lời Chúa cùng các Cha trong nhà dòng đồng tế.

Những ngày Tết Mậu Tuất vừa qua, cũng là những ngày cả nước tưởng niệm những người dân, những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc trước sự bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh (17/2/1979). Sự hy sinh to lớn của họ nhắc chúng ta nhớ rằng, quê hương này đã được gìn giữ bằng máu và nước mắt của biết bao thế hệ con người đã ngã xuống vì tổ quốc thân yêu. Sự hy sinh của họ cũng nhắc chúng ta nhớ rằng, quê hương này không phải của bất cứ đảng phái chính trị nào, càng không thuộc về một nhóm người tự cho mình quyền lãnh đạo đất nước. Máu và nước mắt của những thế hệ đi trước đòi mỗi người phải có trách nhiệm xây dựng một xã hội Việt Nam mới hòa bình, dân chủ và ấm no.

Trong bài giảng Cha Gioan nguyễn Ngọc Nam Phong chia sẻ: Yêu Nước không phải yêu đảng cộng sản, yêu chủ nghĩa xã hội. Chúng ta có thể bình an làm sao được khi mỗi dịp tết về điệp khúc thực phẩm bẩn tràn ngập, chúng ta có thể bình an và tự hào làm sao được khi ô nhiễm môi trường ngày càng thêm trầm trọng, chúng ta bình an làm sao được khi tổ chức y tế thế giới xếp Việt Nam trong tốp 2 bản đồ ung thư thế giới. Chúng ta an tâm làm sao được khi học đường nơi dạy dỗ con cái về đạo đức về kiến thức, về nhân cách làm người thì lại là chứa đầy sự giả dối, bất an và bạo lực. Chúng ta an tâm làm sao được khi nhà lãnh đạo quốc gia không lo cho dân cho nước mà chỉ đấu đá lợi ích phe nhóm, tham nhũng bòn giúp tài nguyên thiên nhiên làm của riêng mình.

Trách nhiệm này, không ai làm thay cho chúng ta được, bởi vì “yêu tổ quốc, yêu đồng bào, đối với người Công giáo không những là một tình cảm tự nhiên phải có mà còn là một đòi hỏi của Phúc Âm, như Công đồng nhắc nhở: “Các người Kitô giáo từ mọi dân tộc tụ họp trong Hội Thánh, không phân cách với những người khác về chế độ, cũng như về tổ chức xã hội trần gian, nên họ phải sống cho Thiên Chúa và cho Chúa Kitô trong nếp sống lành mạnh của dân tộc mình; là công dân tốt, họ phải thật sự và tích cực vun trồng lòng yêu nước” (Thư chung 1980, số 11).

có các ý chỉ sau đây:

– Cầu cho các nạn nhân của cuộc chiến Biên giới phía Bắc năm 1979, cách riêng cầu nguyện cho những người đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc quê hương.

– Cầu cho quê hương được bình an, đất nước được đổi thay, người dân được hưởng sự tự do và nền hòa bình đích thực.

– Cầu cho các tù nhân lương tâm được bình an trong chốn lao tù và được pháp luật bảo vệ.

Huy Jos

Truyền Thông Thái Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.