Thăm anh em Dòng Chúa Cứu Thế Châu Khê, Kon Tum

Cha Giuse Trần Hữu Hoan, C.Ss.R (đứng giữa mặc áo xanh) và cha Giuse Nguyễn Tuấn Minh, C.Ss.R (đứng cạnh cha Hoan, phía tay phải)chụp hình với các em nhà nội trú

Hôm nay tôi có dịp ghé thăm giáo xứ Châu Khê, Gp Kon Tum, có cha Giuse Đinh Cao C.Ss.R, cha Giuse Nguyễn Tuấn Minh, C.Ss.R và thầy Phêrô Hồ Sĩ Huân,C.Ss.R đang phục vụ tại đây. Các ngài đang làm việc mục vụ tại Giáo xứ Châu Khê Xã Đắk Ya, Huyện Măng Giang, Tỉnh Gia Lai, Gp Kontum. Địa bàn giáo xứ khá rộng, có hơn 2000 giáo dân cả kinh và Bana.

Bên cạnh công việc mục vụ giáo xứ, các ngài còn có khoảng hơn 100 em học sinh cấp 3 là người đồng bào dân tộc Bana ở trong 2 nhà nội trú. Quý cha phải lo chỗ ăn ở cho các em, đây là một việc làm ý nghĩa nhưng cũng đầy khó khăn. Cha đặc trách phải đóng vai trò như một người cha, người mẹ và là một nhà giáo dục gương mẫu. Bên cạnh việc đồng hành kề vai sát cánh với các em học sinh, cha còn cần các có tài chính để nuôi hàng trăm người ăn mỗi ngày.

Để có điều kiện chỗ sinh hoạt lâu dài cho các em nội trú, quý cha trong cộng đoàn đang xây dựng một căn nhà khá khang trang đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến sẽ đưa vào sứ dụng vào tháng 9 năm nay.

Việc giúp người đồng bào dân tộc thiểu số ăn học là việc làm mang lại nhiều giá trị cao đẹp. Theo phong tục của người dân nơi đây, các em học sinh thường nghỉ học sớm, sau đó lập gia đình. Nhưng ở trong nhà nội trú, sau khi tốt nghiệp phổ thông các cha sẽ định hướng cho các em có thể thi vào đại học hoặc hướng nghiệp chọn những công việc thích hợp và giới thiệu công ăn việc làm cho các em. Hôm nay có 30 em thi tốt nghiệp cấp ba.

Ở trong nhà nội trú bên cạnh việc học văn hoá các em còn được tham dự thánh lễ và các giờ kinh nguyện hằng ngày để trau dồi đời sống đức tin. Nơi đây cũng sẽ là vườn ươm ơn gọi người dân tộc thiểu số cho Giáo Hội.

Ngoài ngoài những giờ học và giờ sinh hoạt chung trong nhà nội trú, các em còn có thể làm vườn trồng rau sạch và phụ giúp các công việc chung.

Lm. Giuse Trần Hữu Hoan, C.Ss.R