Thánh Gioan Neumann, C.Ss.R – Vị thánh tiên khởi của nước Mỹ

MỪNG LỄ THÁNH GIOAN NEUMANN C.Ss.R

ngày 5 tháng 1
(1811 – 1860)


Noi gương thánh tổ Anphong, tận tụy với bổn phận cho đến giây phút được gọi về; với tất cả tấm lòng, tất cả sức lực, và với lòng trung thành hoàn hảo, Gioan Neumann luôn nhiệt thành với sứ mạng thừa sai, bất chấp mọi khó khăn nguy hiểm. Lòng yêu mến Chúa thôi thúc ngài, chọn cuộc sống đầy khó khăn tại vùng đất mới Hoa Kỳ, nơi dân nghèo di cư Âu Châu,vì họ như bầy chiên không ngưaời chăn dắt.

Rong ruổi tìm đến với những sắc tộc, trong những cụm dân cư, dâng thánh lễ, ban các bí tích, ngài thấy cần phải thiết lập những trường học, để giáo dục lớp trẻ có tri thức và đức tin.

Một mình thôi không xuể, cần nhiều người cộng tác ngài gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế. Được chọn làm Giám Mục, ngài vẫn luôn gần gũi dân, chăm lo và cống hiến,trong tư thế phó mình cho Thánh Ý.

Cả khi đã về trời, ngài vẫn tiếp tục công việc, qua sự chuyển cầu và kéo nhiều ơn. Tạ ơn Chúa đã rủ lòng thương, cho xác ngài không huỷ như dấu chứng yêu mến người tôi tớ trung thành của Chúa.

“Lạy Chúa, Chúa biết, trong mọi quyết định đời con, con đã giao phó tất cả trong tay Chúa và con muốn mãi trung thành với quyết định ấy, dù phải trả bằng giá nào, nếu đó là Thánh ý đáng mến yêu của Chúa…”

…………………………

THÁNH GIOAN NEUMANN

Giám Mục (1811-1860)
Giám Mục Thứ 4 của Philadelphia
Sáng lập hệ thống giáo dục Công giáo tại Hoa Kỳ
Phong Thánh: 1977 do Đức Phaolô VI
Lễ nhớ: 5 Tháng Giêng

Lúc về già , đứng trên bờ biển Naples nhìn một chiếc thuyền buồm đang rẽ sóng đi về New Orleans , Thánh Anphongsô nói : “ Một ngày kia con cái ta sẽ đến những miền xa xôi ấy .”

Thánh Clêmentê cũng ước mơ đặt chân đến núi rừng Canađa . Ngày15-4-1832 giấc mơ đã thành sự thật . Cha Passerat , tân Ðại Diện Tổng Quyền , đã gởi một số thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế đến Mỹ châu , theo lời mời của Giám Mục địa phận Cincinnati. Nhà Dòng đã bành trướng thật mau lẹ và trở thành Phụ Tỉnh Mỹ châu , dưới quyền coi sóc của Cha Gioan Neumann, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đầu tiên .

Ngày nay, Dòng Chúa Cứu Thế tại Hoa Kỳ gồm ba Tỉnh Dòng , và con số đông đảo nhất . Năm 1852, Cha Neumann được bổ nhiệm làm Giám Mục Philadelphia. Một vị Giám Mục có tài xây cất . Ngài đã xây cất 100 trường học , 65 nhà thờ mới . Một Giám Mục viết sách , ngài biên soạn cuốn giáo lý phổ thông trong c ác trường .

Một Giám Mục lập Dòng : Ngài sáng lập Dòng các Nữ tu Thánh Phanxicô tại Philadelphia , một Dòng rất thịnh vượng ngày nay. Nhưng vị Giám Mục hoạt động ấy đã chết rất trẻ lúc lên 49 tuổi , trong một cơn đau tim bất thần ngoài đường phố . Ðược một người Tin Lành đưa vào nhà cấp cứu , mở chiếc áo dòng Chúa Cứu Thế ra người ta thấy cây thánh giá Giám Mục , một lố kẹo trong túi áo dành cho trẻ con … Ngài đã chết như ngài đã sống âm thầm trong hy sinh , giữa những người di cư thuộc nhiều sắc tộc từ các nơi đến lập thành “ Hiệp Chủng Quốc ”. Cha Jean Neumann được phong hiển thánh ngày 19-6-1977 do Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.