Thánh Laurensô, vị thánh bảo trợ của nghệ sĩ hài

Hồi thế kỷ thứ 3, có bảy thầy phó tế trợ giúp công việc cho Đức Giáo hoàng Sixtus II tại Rôma. Đế chế Rôma vẫn là một nơi đầy thách thức đối với những người tin Chúa và triều đại của Hoàng đế Valerian cũng không phải là ngoại lệ.

Điều khiến Thánh Lawrence rơi vào tầm ngắm của Hoàng đế La Mã vì ông cho rằng Giáo hội Công giáo sở hữu một lượng lớn kho báu. Một viên quan đã tra hỏi Lawrence về vị trí cất giữ kho báu của Giáo Hội, và Thánh Lawrence trả lời đơn sơ: “Hãy đón lấy những người nghèo này. Họ chính là những kho báu mà tôi đã hứa sẽ chỉ cho các ông kiếm tìm; ngoài ra còn có những viên ngọc trai và đá quý, ấy chính là những góa phụ và các trinh nữ được thánh hiến, họ chính đó là vương miện của Giáo hội. ”

Câu trả lời thông minh của thánh nhân không được đón nhận và do đó ngài đã bị cầm tù. Không mất nhiều thời gian để vua quan Roma kết án Lawrence bằng một cái chết dã man, vì ngài cương quyết từ chối tôn thờ các vị thần Rô-ma. Người ra còn thuật lại những gì xảy ra tiếp theo và đây sẽ là lý do giải thích tại sao St. Lawrence được nhiều diễn viên hài nhận làm thánh quan thầy.

Những kẻ hành quyết đã lột trần thánh nhân, đặt ngài trên vỉ sắt, chất đống than cháy dưới đó và ấn những chiếc chĩa sắt đã nung nóng lên người ngài. Và với vẻ mặt vui vẻ Lawrence nói với viên quan Rô-ma: “Nhìn kìa, ông đã nướng chín tôi ở một bên rồi, bây giờ lật tôi lại bên kia và sẵn sàng ăn nhé!”

Câu nói hài hước này đã khiến những người hành quyết phẫn nộ, họ tăng nhiệt và làm cho Lawrence chết cháy.

Một trong những lý do tại sao Thánh Lawrence có thể tìm thấy sự nhẹ nhàng thanh thản trong hoàn cảnh đen tối như vậy là niềm tin của ngài vào Thiên đàng. Ngài biết rằng chết vì Đức tin sẽ mở đường cho phần thưởng vĩnh cửu của ngài và vì thế cái chế không còn đáng sợ. Trên thực tế, ngài đã đón nhận lấy cái chết trong an bình. Những lời cuối cùng của thánh nhân là một lời cầu nguyện với Chúa, “Con cảm tạ Chúa, vì con đã xứng đáng để đi qua cổng Nhà Chúa!”

Tấm gương của Lawrence về đức tin tràn đầy niềm vui giữa đau khổ là một tấm gương cho tất cả chúng ta. Nụ cười của thánh nhân ngay trong những giây phút đau khổ đến cùng cực nhất nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không cần phải cam chịu đau khổ trở thành những Ki-tô hữu mang vẻ mặt buồn rầu, u ám. Như thánh Lawrence, ngay trong đau khổ vẫn tìm được một lý do để mỉm cười!

Theo ALeteia,

Duc Trung VU, CSsR