Thánh lễ an táng cha cố Giuse Trần Ngọc Thao, C.Ss.R trong âm thầm vì đại dịch Covid 19

Sáng nay, thứ Hai 07/06/2021, vào hồi 06:00, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cử hành thánh lễ an táng đưa tiễn Cha Cố Giuse Trần Ngọc Thao, nguyên Bề trên Giám Tỉnh.

Do tình hình COVID-19, tang lễ đã chỉ được cử hành âm thầm, với rất ít người tham dự. Thánh lễ do Cha Bề trên Giám Tỉnh đương nhiệm Giuse Nguyễn Ngọc Bích chủ tế. Cùng đồng tế với ngài, chỉ có hai linh mục khác, là Cha Phó Giám Tỉnh và Cha Bề trên Tu viện DCCT Sài Gòn. Giáo dân tham dự thánh lễ gồm 10 người, là những thân nhân thuộc gia đình huyết tộc của Cha Cố Giuse.

Anh em tu sĩ – linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn dâng thánh lễ cầu nguyện và từ biệt Cha Cố Giuse trong Tu viện vào lúc 05:00 sáng, giờ lễ thường ngày trong Tu viện. Anh em tu sĩ – linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam ở khắp nơi đều dâng lễ cầu nguyện cho ngài và hướng tâm hồn về Sài Gòn dâng nén hương lòng tiễn biệt Cha Cố Giuse mà mọi người trong Dòng đều nhận ngài là ân nhân, là người thầy, người cha, người bạn mẫu mực trong mọi phương diện, rất nhân lành, tế nhị và sâu sắc.

Thánh lễ an táng chỉ được cử hành cách đơn sơ, nhưng trang nghiêm và thánh thiện. Trong lời mở đầu thánh lễ, Cha Bề trên Giám Tỉnh nói: “Giờ đây chúng ta dâng thánh lễ để tạ ơn Chúa cùng với Cha Cố Giuse về một cuộc đời 86 năm, về 68 năm làm tu sĩ và 62 năm làm linh mục trong Dòng Chúa Cứu Thế. Xin Chúa cho ngài ngày hôm nay được về bên Chúa và hưởng hanh phúc trọn vẹn.”

Cũng trong lời mở đầu thánh lễ, Cha Giám Tỉnh đã nói: Cha Cố Giuse “là một khuôn mặt lớn của Nhà Dòng vừa được Chúa gọi về. Ngài đã thực hiện sứ mạng của mình, hoàn tất cuộc đời của mình, và ngài ra đi trong bình an, thanh thản. Đó là một niềm an ủi cho toàn thể Nhà Dòng.”

“Ngài đã làm Giám Tỉnh qua bốn nhiệm kỳ. Đó là một công việc không dễ dàng gì trong một hoàn cảnh đặc biệt” – Cha Giám Tỉnh đương nhiệm nói trong thánh lễ. “Đó là lúc anh em chúng tôi phải phân tán đi khắp nơi. Gặp thời thế như vậy, cần phải có một con người với tấm lòng bao dung, hiền hòa và một tâm hồn thanh thản bình an để chèo chống Nhà Dòng qua những lúc khó khăn”.

Vẫn theo lời Cha Giám Tỉnh trong thánh lễ, Cha Cố Giuse “là người đã để lại rất nhiều dấu ấn trong các tâm hồn. Ngài đã sống như một tu sĩ chân chính và đã đem lại rất nhiều điều tốt lành cho các tâm hồn trong và ngoài Nhà Dòng. Ngài phục vụ Tin Mừng cách đặc biệt qua việc phiên dịch Kinh Thánh trong Nhóm Phiên dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ. Suốt cuộc đời như là một nhà đào tạo, suốt cuộc đời như là một tu sĩ – linh mục chuẩn mực, ngài đã sống trọn vẹn sứ mạng của mình.”

Nói về tâm tình của anh em tu sĩ – linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đối với sự ra đi của Cha Cố Giuse, Cha Giám Tỉnh bộc bạch: “Giờ đây Cha Cố Giuse đã về với Chúa. Tất cả anh em trong Nhà Dòng đều cảm thấy thương tiếc ngài, nhưng đồng thời cũng cảm thấy vui mừng vì ngài đã sống trọn vẹn sứ mạng Chúa trao phó cho ngài.”

Sau thánh lễ an táng tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, thi hài Cha Cố Giuse được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Ngài sẽ yên nghỉ trong Nhà Vượt Qua của Tu viện DCCT – Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, chờ ngày thân xác phục sinh với Chúa Cứu Thế.

Nguồn: Truyền thông Chúa Cứu Thế