Thánh lễ an táng cha Giuse Nguyễn Văn Lộc (Tiến Lộc), Dòng Chúa Cứu Thế

Sáng nay, vào lúc 6g00 ngày 09/12/2022, Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam Giuse Nguyễn Ngọc Bích đã chủ tế Thánh lễ an táng Cha Giuse Nguyễn Văn Lộc tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng. Cùng đồng tế có khoảng 160 linh mục trong và ngoài Nhà Dòng. Rất đông nam nữ tu sĩ, anh chị em Hướng Đạo Sinh, giáo dân cùng thân nhân, bạn hữu của Cha Giuse.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông đọc thư phân ưu của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Ngài chính là người đã giảng lễ tạ ơn cho Cha Giuse Tiến Lộc, tại Gx. Tùng Lâm vào ngày lễ mở tay. Thánh lễ tiếp tục diễn tiến trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì cuộc đời “phi thường” của Cha Tiến Lộc trong việc phục vụ Chúa và Hội Thánh.

Trong bài giảng, Cha Giuse Lê Quang Uy, là con thiêng liêng của Cha Tiến Lộc đã chia sẻ Tin Mừng Gioan 19,28-30. Tâm tình của Cha Quang Uy nhấn mạnh đến con đường gian nan, vất vả mà Cha Tiến Lộc phải trải qua, trong tư cách là tu sĩ, linh mục DCCT. Một lần nữa, bài ca “Gặp gỡ Đức Kitô” của Cha Tiến Lộc lại như “vận” vào chính cuộc đời của Ngài. “Đường trắng xóa cát đá, lộ trình xa ôi thật xa. Đường nguy nan phong ba, đơn độc đấu trang kiệt ngã”. Phiên khúc hai của bài hát như là bản phác họa cuộc đời Cha Tiến Lộc. Tuy nhiên, cuối cùng lời bài ca lại gợi lên niềm hạnh phúc lớn lao khi được gặp Đức Kitô. “Kìa bỗng Chúa hiện đến, nhẹ tay nâng con lên. Ủi an như mẹ hiền, chính Ngài Chúa bình an”. Cha Giuse đã được bình an trong tay Chúa, theo đúng kế hoạch mà Thiên Chúa đã dự định cho ngài. Bài hát hiệp lễ Mong Chờ Giêsu của Cha cố Mátthêu Vũ Khởi Phụng, được quý Thầy Học Viện DCCT hát cũng gợi lên một hình ảnh rất đẹp của kẻ tin luôn mong chờ gặp Giêsu. Phiên khúc 4: “Người ở đâu man mác bốn phương trời. Dặm ngàn trời mây muôn hoa lá mong. Và hằng đêm tôi vẫn khêu ngọn đèn đợi chờ Giêsu. Maranatha. Maranatha. Và hằng đêm tôi vẫn khêu ngọn đèn đợi chờ Giêsu.” Hằng đêm, Cha Giuse vẫn khêu ngọn đèn của đức tin để chờ đợi Giêsu và hôm nay ngài đã gặp được Giêsu.

Cuối Thánh lễ, Cha Phó Giám Tỉnh đại diện Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam thay lời cảm ơn cho Nhà Dòng và thân nhân. Cha Đaminh nhắc đến sự hiệp thông chia sẻ của Đức Hồng Y, quý Đức Cha các giáo phận, quý bề trên các hội dòng, quý linh mục tu sĩ và sự hiện diện đặc biệt của anh chị em Hướng Đạo Sinh. Cha Đaminh nêu lên sự quan phòng đặc biệt của Thiên Chúa trên cuộc đời Cha Giuse. Sự quan phòng đó thể hiện ở việc Thiên Chúa luôn luôn mong điều tốt nhất cho con người, vì ngay chính Con Một, Người cũng ban cho chúng ta. Cụ thể nhất là trong những ngày vừa qua, khi Cha Giuse nằm xuống, quý Đức Cha, quý linh mục tu sĩ, anh chị em Hướng Đạo Sinh đến dâng lễ, cầu nguyện hầu như không ngớt. Chính Hội Thánh địa phương đã đón nhận Cha Giuse, để Cha Giuse có điều kiện hoàn thành tốt đẹp nhất cuộc đời của một tu sĩ, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế.
Sau nghi lễ Tiễn biệt, Cha Giuse đã được tiễn đưa tới nơi hỏa táng Bình Hưng Hòa. Nhìn dòng người tiễn đưa, chúng tôi hiểu được sức ảnh hưởng của ngài tại Việt Nam, nhất là Miền Nam Việt Nam. Xin cho những gì trong đức tin và sứ mạng thừa sai của Nhà Dòng trao phó cho ngài, sẽ là hạt giống tiếp tục trổ sinh hoa trái trong tâm hồn muôn người.
Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT

* Hình ảnh: TT. GXĐMHCG