Thánh lễ an táng thầy Giuse Hoàng Văn Đức, C.Ss.R

 

Vào lúc 06:00 ngày 10.02.2022, ha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Cha Phó Giám Tỉnh, Quý Cha trong Hội Đồng Tỉnh, cùng tất cả quý Cha, quý Thầy, các em Dự Tập, Dự Tu Sài Gòn thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cùng quý Thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Thầy Giuse Hoàng Văn Đức tại nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn. Chủ tế Thánh lễ hôm nay là Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, C.Ss.R.

Trước khi cử hành Thánh Lễ an táng cho Thầy Giuse Hoàng Văn Đức, cộng đoàn đã dành vài phút để tưởng nhớ lại những chặng đường trong cuộc đời làm người, làm con Chúa, và làm tu sĩ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế của Thầy Giuse. Tiếp đó, Thầy dẫn cũng mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cùng với Thầy Giuse, cách đặc biệt qua Thánh lễ này.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giám tỉnh mời gọi mỗi người nhắc nhớ lại lời của Thánh Phaolô trong thư gửi giáo đoàn Rôma:“Không ai trong anh em sống cho mình, và cũng không ai chết cho mình. Vì nếu chúng ta sống, là sống cho Chúa, nếu chúng ta chết, là chết cho Chúa. Vậy dù chúng ta sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa” (x. Rm 14,7-9).

Trong bài giảng lễ, Cha giảng Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh, Cố vấn thường vụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm biến cố sự ra đi của Thầy Giuse. Tự bản chất chúng ta thuộc về Chúa, ngay khi chúng ta chịu phép Thánh Tẩy, ta đã dâng trọn vẹn chính mình cho Ngài. Đặc biệt với Thầy Giuse Hoàng Văn Đức khi trao hiến chính mình cho Chúa trong đời sống tận hiến, ngang qua lời Khấn Dòng, Thầy đã hoàn toàn thuộc trọn về Chúa.

Ý nghĩa cuộc đời của người Kitô hữu chúng ta là Đức Kitô, Ngài là quá khứ, là hiện tại và là tương lai của ta. Ngài cũng chính là Chúa, là Đấng Cứu Độ, và là sự sống của ta. Ngang qua sự ra đi của Thầy Giuse, chúng ta nhớ lại lời của Thánh Phaolô:“Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người…nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người trong cái chết của Người, với hy vọng có ngày cũng được sống lại từ trong cõi chết… bởi lẽ chính tôi đã được Đức Kitô Giêsu chiếm đoạt” (x. Pl 3,8-12). Ngày hôm nay Chúa Kitô đã chiếm đoạt Thầy Giuse một cách trọn vẹn và viên mãn. Đây là một đóa hoa, một của lễ rất đẹp mà Thiên Chúa đã hái về cho Ngài, để được thuộc trọn về Ngài mãi mãi.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Giám đốc Học viện Thánh Anphongsô, DCCT đã có một vài lời với những người thân của Thầy Giuse Hoàng Văn Đức. Tiếp đó, ngài cũng đại diện cho quý Cha, quý Thầy Học viện cảm ơn sự quan tâm hướng dẫn của Cha Giám Tỉnh, sự chuẩn bị chu đáo trong những ngày vừa qua của Cha Bề trên Cộng đoàn Sài Gòn; cám ơn Cha phụ trách Truyền thông tỉnh Dòng, quý Cha, quý Thầy trong Dòng, Cha Chánh văn phòng HĐGM VN; quý Thầy, quý Soeur của các Hội Dòng; quý Ân nhân đang hiện diện trực tiếp trong Thánh lễ cũng như đang hiệp thông trực tuyến và cộng đoàn dân Chúa.

Sau Thánh lễ Cha Giám đốc Học viện chủ sự nghi thức tiễn biệt Thầy Giuse. Trong niềm tin vào Chúa Phục sinh, chúng ta xác tín rằng: Hôm nay Thầy Giuse Hoàng Văn Đức đã hoàn tất cuộc đời làm người và làm con Chúa, cũng như làm tu sĩ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế nơi trần gian này. Chẳng bao lâu nữa, thân xác Thầy Giuse sẽ được hoả thiêu, để từ bụi tro trở thành tro bụi. Trước lúc chia tay, một lần nữa chúng ta nhớ đến hình ảnh thân thương của Thầy, tưởng nhớ đến biết bao kỷ niệm, sự nhiệt thành trẻ trung năng động của Thầy. Đồng thời chúng ta cũng nghĩ đến thân phận con người mỏng giòn yếu đuối của Thầy. Để từ đó, chúng ta gửi gắm Thầy Giuse trong bàn tay nhân từ của Thiên Chúa. Bởi,“Ngài là sự sống lại, và là sự sống; ai tin Ngài thì dù có chết cũng sẽ sống, và bất cứ ai sống và tin ta, thì sẽ không phải chết muôn đời”.

Học viện Anphongsô DCCT

PS: Thầy Giuse Hoàng Văn Đức bị đột quỵ vào ngày 07 tháng 02 năm 2022 tại Học viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

Thầy Giuse Đức sinh năm 1992 tại Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Giáo Phận Bùi Chu, là người con thứ hai trong gia đình có bốn người con: 1 anh trai, 1 em trai (đã qua đời), và một em gái.

Sau khi hoàn tất chương trình Đại Học, tốt nhiệp kỹ sư tại Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, ngành kỹ thuật nhiệt, thầy Giuse được gia nhập Dự tu DCCT Huế vào ngày 13 tháng Tư năm 2018.

Năm 2021, thầy Giuse Đức được tuyên khấn Lần đầu trong Dòng Chúa Cứu Thế. Hiện tại, thầy Giuse đang là sinh viên Học Viện Thánh Anphongsô thuộc Dòng Chúa Cứu Thế.