Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân của Ukraina trong Đại Nạn Đói 1932-1933

Vào lúc 16h30, thứ Bảy 26/11/2022, tại đền thánh Giêrađô, Giáo xứ Thái Hà, diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân người U-krai-na đã chết vì nạn đói khủng khiếp năm 1932 – 1933 do nạn diệt chủng của Stalin – Nga gây ra. Nạn đói này đã cướp đi mạng sống hàng triệu người U-krai-na.

Nhận lời ngỏ của Tòa Đại Sứ U-krai-na tại Hà Nội, quý Cha DCCT đã cử hành thánh lễ trang nghiêm và sốt sắng để liên đới cầu nguyện cho các nạn nhân. Tham dự thánh lễ có Ông Đại Sứ U-krai-na Aleksandr và hơn 30 nhân viên cùng khách mời của họ. Về phía nhà thờ, có các ông bà đại diện BĐH Giáo xứ, cùng đông đảo các em sinh viên đến hiệp dâng và phục vụ thánh lễ.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Vinhsơn Trần Trí Tuệ đã nói lên ý nghĩa của Mùa Vọng, mùa đợi trông Chúa đến để mang bình an, sự thật, công lý và ơn cứu độ sung mãn cho nhân loại. Cha Vinhsơn cũng nói lên sự liên đới cảm thông những đau thương mất mát của đất nước U-krai-na trong quá khứ và những gì còn đang phải gánh chịu hiện tại do chiến tranh vẫn đang tiếp diễn. Ngài mời gọi mọi người sống tâm tình Mùa Vọng là hãy tỉnh thức cầu nguyện, xin cho chiến tranh mau chấm dứt, hãy đặt niềm tin cậy vào Chúa để sống bao dung tha thứ và xây dựng hòa bình.

Cuối thánh lễ, Ông Đại Sứ Aleksandr có bài phát biểu để tưởng nhớ các nạn nhân của Holodomor – Đại Nạn Đói 1932 – 1933, do chế độ toàn trị Stalin gây ra, được công nhận là diệt chủng đối với nhân dân U-krai-na và đã dẫn đến cái chết của hàng triệu người.

Ông cho biết năm nay người dân U-krai-na tưởng niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng Stalin trong điều kiện chiến tranh toàn diện giữa Nga và U-krai-na. Sau cuộc diệt chủng Holodomor chín thập kỷ, ngày nay các hành động diệt chủng do Nga phát động lại được sử dụng để chống lại người U-krai-na. Họ muốn hủy diệt bản sắc và quốc gia U-krai-na. Stalin trong thế kỷ 20 và Putin trong thế kỷ 21 đã đưa ra lựa chọn ủng hộ tội ác diệt chủng nhằm khuất phục và bẻ gãy ý chí kháng cự của người dân U-krai-na.

Ông khẳng định những sự kiện bi thảm và tội ác bày ra trước mắt mọi người chứng minh rõ ràng: ký ức sống là vô cùng quan trọng; những kẻ phạm tội ác chống lại loài người phải bị cộng đồng thế giới lên án và các nạn nhân cần được tôn vinh.

Ông cho biết thêm, hôm nay đúng ngày 26/11/2022, lúc 4 giờ chiều theo giờ Kyiv, tất cả người dân của U-krai-na sẽ cùng nhau mặc niệm trên toàn quốc và thắp một ngọn nến tưởng niệm bên cửa sổ, để những ngọn nến sưởi ấm linh hồn của những người đã khuất. Linh hồn của những nạn nhân vô tội của Holodomor: Phụ nữ, đàn ông, trẻ em. Linh hồn của hàng triệu người U-krai-na, để ký ức về họ sống mãi!

Cuối cùng, ông nói lời cảm ơn trong niềm xúc động và chân thành đến quý cha DCCT Hà Nội và bà con giáo dân Giáo xứ Thái Hà đã luôn nâng đỡ, cầu nguyện cho đất nước và dân tộc của ông trong hoàn cảnh chiến tranh, đặc biệt đã hai lần đồng ý sự đề nghị của Tòa Đại Sứ đến để tổ chức và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho người dân và các nạn nhân của U-krai-na.

Truyền Thông Thái Hà