Thánh lễ dành cho ban thừa sai giáo dân Chúa Cứu Thế

Thưa anh chị em, vào lúc 19h30 Thứ Hai, ngày 12/10/2020, tại Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra Thánh lễ theo định kỳ hàng tháng dành cho Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế (BTSGDCCT) do cha Giu-se Trịnh Ngọc Hiên – Bề Trên Cộng đoàn DCCT Thái Hà chủ tế, với sự tham dự của đông đảo học viên lớp Thừa sai.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa hôm hay, cha Giu-se đã chia sẻ với cộng đoàn về đoạn Tin Mừng theo Thánh Lu-ca (Lc 11,29-32) với nội dung nói về những tuyên bố của Chúa Giê-su với dân Ít-ra-en, sau khi họ đòi Ngài phải làm một dấu lạ từ trời. Chúa Giê-su gọi họ là một thế hệ gian ác, và rằng họ sẽ không được thấy bất kỳ một dấu lạ nào ngoại trừ dấu lạ ông Giô-na; cho dù trước đó, Ngài đã làm rất nhiều dấu lạ mà họ vẫn không tin. Chính vì sự cứng tin đó, Chúa Giê-su cảnh báo rằng trong Ngày Phán Xét, những người biết ăn năn sám hối của Cựu Ước sẽ đứng lên để chống lại họ.

Đây là một đoạn Tin Mừng gợi cho chúng ta nhiều điều phải suy ngẫm không chỉ về vấn đề thời cuộc, mà còn về lời mời gọi tham gia sứ mạng tông đồ mà Chúa Giê-su trao phó.

Có lẽ giống như thời đại của Chúa Giê-su khi xưa, thế giới mà chúng ta đang sống hôm nay cũng liên tục phải oằn mình chống lại những cơn đau gây ra bởi một thế hệ có thể được gọi là gian ác. Trong thế giới ấy, nơi con người có xu hướng gạt bỏ Thiên Chúa và tôn giáo ra khỏi đời sống một cách hoàn toàn để chạy theo chủ nghĩa hưởng thụ cùng những giá trị ngắn ngủi đời này, thì những hậu quả tất yếu như chiến tranh, xung đột, bạo loạn, cướp bóc và muôn vàn thứ hoa trái độc dữ của một đời sống luân lý suy đồi,… chắc hẳn cũng không phải là chuyện gì khó hiểu. Nhưng giống như những người Do-thái khi xưa, con người hôm nay vẫn đang phớt lờ lời mời gọi vào bàn tiệc Nước Trời của Thiên Chúa và từ chối sống theo đường lối của Ngài; với họ, Đấng Tạo Hóa giờ đây phải là người hầu hạ và chiều chuộng những đòi hỏi vô lý của loài thụ tạo do chính mình dựng nên; họ vẫn cần ở nơi Ngài nhiều hơn nữa những dấu lạ lớn lao, vì những gì Thiên Chúa ban xuống là không đủ để họ tin tưởng và đi theo Ngài.

Trong bối cảnh như vậy, người Ki-tô hữu không những phải cố gắng giữ vững đức tin của mình và sẵn sàng đương đầu với muôn ngàn thứ cám dỗ; mà còn được thôi thúc hơn bao giờ hết trong việc tham gia củng cố và truyền bá đức tin cho những người xung quanh. Sứ vụ TSGDCCT, vì thế, là một dịp đáng quý cho những ai đang trăn trở với niềm thao thức chung về truyền giáo của Giáo Hội.

Kết thúc bài giảng, cha Giu-se một lần nữa động viên tinh thần và kêu gọi anh chị em học viên kiên trì theo đuổi chương trình đào tạo thừa sai để có thể trở thành những cánh tay nối dài của Hội Thánh. Giống như ngôn sứ Giô-na khi xưa đã tránh né lời kêu gọi của Thiên Chúa, chúng ta hôm nay cũng bị cuốn vào những mối bận tâm thường nhật như vấn đề cơm áo gạo tiền, vui chơi, giải trí,… mà lãng quên sứ mạng truyền giáo. Tuy nhiên, nếu chúng ta tin tưởng để cho Thiên Chúa dẫn đường và để Ngài sử dụng như một khí cụ giống như Giô-na, chắc chắn rằng, một ngày nào đó, Thiên Chúa cũng sẽ dùng chúng ta để kêu gọi một thành Ni-ni-vê mới của thời đại hôm nay.

Sau khi Thánh lễ kết thúc, các học viên TSGDCCT đã dành thời gian để họp lại theo nhóm và thảo luận các câu hỏi do cha đặc trách đưa ra trước khi ra về.

Hy vọng rằng qua những thánh lễ định kỳ mỗi tháng này, đời sống đức tin của các học viên sẽ ngày càng được trưởng thành hơn; đồng thời, củng cố thêm mối dây hiệp nhất giữa anh chị em và đưa những công việc chung của chương trình đào tạo thừa sai đi đến chỗ hoàn thành tốt đẹp.

Btt Thừa Sai Chúa Cứu Thế