Thánh lễ khai mạc chương trình đào tạo thừa sai giáo dân Chúa Cứu Thế

Thái Hà, vào lúc 18h30 Thứ Ba, ngày 22/09/2020, tại Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra Thánh lễ đồng tế Khai mạc Chương trình đào tạo Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế (TSGDCCT).

Mở đầu Thánh lễ này, cha Giu-se Trần Hữu Hoan, đặc trách Ban TSGDCCT Miền Bắc đã giới thiệu tới cộng đoàn về việc thành lập Ban TSGDCCT, cũng như chương trình đào tạo dành cho các thành viên tham gia. Theo đó, được sự ủy thác của Tổng Công Hội Trung Ương DCCT, ngày 15/03/2020, cha Bề Trên Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã ký Sắc lệnh ban hành Quy chế và điều lệ thiết lập Ban TSGDCCT tại Việt Nam, nhằm đào tạo các thừa sai phục vụ công việc loan báo Tin Mừng cho Hội Thánh. Để thực hiện công việc của Tỉnh Dòng, Cộng đoàn DCCT Hà Nội đã ra thông báo mời gọi anh chị em tín hữu tham dự việc tìm hiểu ơn gọi Thừa Sai Giáo Dân. Sau một thời gian, đã có đông đảo thành viên ghi danh tham gia lớp học. Từ ngày 24/08/2020 cho tới nay, BTSGDCCT Hà Nội đã tổ chức lớp học tìm hiểu về quy chế, điều lệ của Ban TSGDCCT, cũng như Linh đạo của Nhà Dòng.

Bởi lý do đó, ngày hôm nay, quý cha đại diện cùng với các anh chị em thuộc các cộng đoàn DCCT Miền Bắc đã quy tụ tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để hiệp dâng Thánh lễ khai mạc chương trình và cầu nguyện cho việc đào tạo TSGDCCT.

Thánh lễ đồng tế này có sự góp mặt của:

– Cha Giu-se Trịnh Ngọc Hiên, Bề Trên Cộng đoàn DCCT Thái Hà, Hà Nội (chủ tế).

– Cha Giu-se Hồ Đắc Tâm, Bề Trên Cộng đoàn DCCT Cần Giờ, Trưởng Ban TSGDCCT Việt Nam, (giảng lễ)

– Cha Giu-se Phạm Thanh Quang, Bề Trên Cộng đoàn DCCT Thái Bình và 3 anh chị em TSGD

– Cha Phao-lô Nguyễn Xuân Đường, Bề Trên Cộng đoàn DCCT Cửa Lò, Nghệ An. Cùng đi với ngài có cha Giu-se Trần Xuân Nguyên, quản nhiệm Giáo họ Phúc Nguyên, Giáo phận Vinh và2 anh chị em TSGD.

– Cha Giu-se Nguyễn văn Hội, chính xứ Phú Tảo, Giáo phận Hải Phòng và 10 anh chị em TSGD.

– Cha Tô-ma Nguyễn Thế Chương, phó xứ Tiểu Lễ, Giáo phận Bắc Ninh và 12 anh chị em TSGD.

– Ngoài ra, còn có sự góp mặt của 2 anh chị em giáo dân đại diện cho Giáo điểm truyền giáo Nà Phặc, Bắc Kạn.

Cùng với sự hiện diện của đông đủ quý cha DCCT Thái Hà, các anh chị em trong lớp học Ban TSGDCCT Hà Nội và nhiều bà con giáo dân trong Giáo xứ.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa hôm hay, cha Giu-se Hồ Đắc Tâm đã chia sẻ với cộng đoàn về bài Tin Mừng theo Thánh Gio-an (Ga 21,19-22) bằng cách, trước tiên, trả lời hai câu hỏi mà ngài đưa ra, đó là: Sự kiện nào, biến cố nào là quan trọng nhất trong lịch sử của loài người – và – Điều gì là quý giá nhất đối với mỗi người chúng ta?

Đối với người Ki-tô hữu, điều quan trọng nhất với chúng ta chính là sự sống đời đời (hay phần rỗi linh hồn), và sự kiện quan trọng nhất với loài người, vì thế, chính là Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giê-su Ki-tô – biến cố đã mang lại ơn cứu độ. Ơn cứu độ ấy, chúng ta không chỉ cố gắng đạt được cho riêng mình mà thôi, nhưng còn được Chúa Ki-tô mời gọi: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Kể từ khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, mỗi người chúng ta đều được mời gọi như vậy để tham gia vào việc mang ơn cứu độ đến cho người khác thông qua sứ vụ rao giảng Tin Mừng.

Sứ vụ ấy, trong Linh đạo của DCCT, luôn được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu, mà đối tượng chính được hướng tới là những người nghèo, người bị bỏ rơi hơn cả trong xã hội. Họ là những người nghèo về vật chất, về tinh thần và đặc biệt là nghèo về tâm linh. Những con người như vậy chắc chắn rất cần đến sự quảng đại và dấn thân phục vụ của những người TSGDCCT.

Phần Phụng vụ Thánh Thể và Hiệp lễ sau đó đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và trang nghiêm. Trước khi kết lễ, một vị đại diện của Ban TSGDCCT Hà Nội đã có đôi lời phát biểu để cảm ơn sự hiện diện và cầu nguyện của đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam, nữ và toàn thể cộng đoàn cho các lớp học. Hy vọng rằng Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ ban ơn lành xuống trên mỗi thành viên dấn thân cho ơn gọi thừa sai và giúp cho các công việc của Ban TSGDCCT đều đi đến chỗ hoàn thành tốt đẹp.

Với thánh lễ khai mạc này, các cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội sẽ triển khai chương trình đào tạo TSGDCCT theo chương trình của tỉnh dòng. Xin Chúa chúc lành cho sự khởi đầu thánh thiện này được tiến triển tốt đẹp, hầu mạng lại nhưng hoa quả tông đồ cho Giáo Hội.

Augustinô Phạm Văn Khải
Ảnh: Sinh Nguyễn; Khang Nguyễn