Thánh Lễ Mừng Kim khánh Linh Mục Của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

 

WTGPHN – Ngày 21/12/2017, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã chủ tế Thánh lễ trong tâm tình của Mùa Vọng và lòng cảm tạ tri ân Thiên Chúa về 50 năm linh mục đã qua của ngài.

Xem thêm hình tại đây

Kinh Chiều trọng thể cùng Đức Hồng Y Phêrô

Video – Kinh Chiều trọng thể với Đức Hồng Y Phê-rô

Điện văn chúc mừng của Thánh Bộ Phúc Âm hóa các dân tộc

Bài chúc mừng của Đại diện Tổng Giáo phận Hà Nội Mừng Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn 50 năm Linh mục (21/12/2017)

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Alphongso Nguyễn Ngọc Châu đã thay mặt cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Tổng Giáo phận Hà Nội dâng lên Đức Hồng Y Phêrô những tâm tình tri ân và lời chúc mừng của đoàn con thảo.

Đáp lại, Đức Hồng Y Phêrô đã nói lên niềm vui của mình trong dịp đặc biệt này khi nhìn lại 50 năm qua với biết bao ơn lành mà Chúa đã thương ban cho ngài. Ngài mời gọi mọi người cùng cảm tạ Thiên Chúa mỗi ngày về hồng phúc được làm con Chúa, một ơn gọi dành cho tất cả mọi người. Nói về những trải nghiệm đã qua trong suốt 50 năm, ngài đã khẳng định về sự cần thiết tuyệt đối của đức khiêm nhường: muốn để cho Chúa lớn lên thì mình phải nhỏ bé đi.

Kết lại những tâm tình chia sẻ, Đức Hồng Y Phêrô đã tỏ bày: “Tôi cũng muốn nhân dịp này nói lên lời xin lỗi đối với tất cả mọi người, vì một cuộc hành trình 50 năm thì thế nào cũng vấp váp rất nhiều. Xin anh chị em tha thứ và tiếp tục cầu nguyện cho tôi để phần còn lại của cuộc đời, tôi có thể sống tốt hơn, đạo đức và thánh thiện hơn”.

Thánh lễ được cử hành với phụng vụ của Mùa Vọng, trong tâm tình những ngày đặc biệt áp lễ Giáng Sinh. Đức Hồng Y Phêrô đã chọn việc cử hành này với phẩm phục màu tím thay vì cử hành phụng vụ lễ tạ ơn trong phẩm phục màu trắng. Liên quan đến lựa chọn này, Đức Hồng Y thổ lộ: dân Chúa đang sống trong tâm tình đậm đặc của những ngày mong chờ Chúa đến nên ngài không muốn để cho tâm tình cá nhân của mình lấn át tâm tình đang có của cộng đoàn phụng vụ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Chánh văn phòng đồng thời là Chưởng ấn Alphongso Phạm Hùng đã đọc lá thư đặc biệt của Đức Tổng trưởng Bộ Rao giảng Tin mừng cho các dân tộc – Đức Hồng Y Fernando Filoni, gửi tới Đức Hồng Y Phêrô trong dịp vui mừng này. Trong thư, Đức Tổng Trưởng đã bày tỏ với Đức Hồng Y Phêrô: “Đức Hồng Y đã thành công trong việc phục vụ Giáo Hội tại Hà Nội là nơi đã trải qua nhiều khó khăn. Đức Hồng Y đã dấn thân không mệt mỏi cho sự hiệp thông của Dân Chúa, qua việc chính mình làm gương phục vụ mọi người trong khiêm tốn và lòng tốt.”

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan tỏ lộ trên khuôn mặt mỗi người. Cộng đoàn đã cùng Đức Hồng Y chung chia niềm vui trong bữa cơm gia đình tại sân Đại Chủng Viện.

Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sinh năm 1938 tại Đà Lạt. Ngài thụ phong Linh mục tại Đà Lạt đúng ngày này 50 năm về trước, ngày 21/12/1967, và thụ phong Giám mục cho giáo phận Đà Lạt năm 1991. Sau 43 năm phục vụ tại giáo phận Đà Lạt, năm 2010 ngài được bổ nhiệm tới Tổng Giáo phận Hà Nội, trong cương vị là Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Hà Nội và được trao ban tước vị Hồng Y năm 2015.

NGUỒN: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.