Thánh lễ phong chức linh mục cảm động của cha Livinius, qua đời sau 23 ngày chịu chức

Hôm thứ Năm Tuần Thánh, ngày 1/4/2021, ngày kỷ niệm Chúa Giê-su Ki-tô thiết lập chức linh mục, tại Roma đã diễn ra một lễ phong chức linh mục cảm động và hết sức đặc biệt: thầy Livinius Esomchi Nnamani, 31 tuổi, người Nigeria, thuộc dòng Mẹ Thiên Chúa, đã được truyền chức linh mục ngay tại bệnh viện Casilino, nơi thầy đang được điều trị ung thư máu. Và sau 23 ngày trong thiên chức linh mục, cha Livinius đã trở về Nhà Cha. Câu chuyện của cha Livinius là câu chuyện của người đã đáp lại một ơn gọi.

Hành trình linh mục – hành trình đau bệnh

Thầy Livinius gia nhập dòng Mẹ Thiên Chúa tại Owerri, bang Imo, ở đông năm Nigeria. Không lâu sau khi khấn lần đầu, thầy được chẩn đoán bị ung thư máu. Cách đây 2 năm, năm 2019, thầy được gửi đến Ý để chữa trị bệnh và tiếp tục học làm linh mục.

Thầy đã chiến đấu chống lại bệnh tật và đồng thời tiếp tục việc học hành. Bất chấp việc truyền máu và điều trị mệt mỏi, thầy Livinius vẫn tiếp tục việc học của mình tại Đại học Giáo hoàng thánh Tô-ma Aquino, quen được gọi là đại học Angelicum, và vào tháng 9/2020, thầy đã khấn trọn đời. Nhưng do bệnh tình chuyển biến xấu nên thầy phải nằm viện lâu dài. Ước mong hoàn thành chương trình huấn luyện làm linh mục có vẻ không thể hiện thực.

Thánh lễ phong chức linh mục cảm động cho cha Livinius Esomchi Nnamani

Lòng thương xót của Đức Thánh Cha

Vì thế, thầy Livinius đã quyết định viết thư xin Đức Thánh Cha cho phép thầy được chịu chức linh mục sớm hơn. Ngày 31/4, tức là thứ Tư Tuần Thánh, từ bệnh viện nơi thầy đang được điều trị, thầy đã viết thư cho Đức Thánh Cha. Và thầy không thể ngờ rằng chỉ trong vòng 24 tiếng ước nguyện của thầy đã trở thành sự thật.

Đức cha Daniele Libanori, giám mục phụ tá giáo phận Roma đã truyền chức linh mục cho thầy Livinius . Ngài chia sẻ với Radio Vatican: “Tôi nghe nói về người tu sĩ trẻ tuổi này, bị bệnh và phải nằm viện ở Roma. Mong muốn trở thành linh mục của thầy đòi phải có phép cụ thể. Vì vậy, tôi đã nói với bề trên của thầy rằng chính thầy phải xin phép.” Đức cha cho biết chỉ khoảng hơn một tiếng đồng hồ, không đầy hai tiếng sau khi thầy Livinius viết thư, Đức Thánh Cha đã cho phép thầy Livinius  được lãnh nhận chức linh mục.

Ngày hôm sau, thứ Năm Tuần Thánh, khi Đức cha Libanori đang chuẩn bị cử hành Thánh lễ truyền Dầu tại đền thờ thánh Phê-rô cùng với Đức Thánh Cha, ngài được gọi đến gặp Đức Thánh Cha. Tại phòng thánh Đức Thánh Cha đã trao cho Đức cha thư cho phép truyền chức linh mục cho thầy Livinius.

Thánh lễ truyền chức linh mục 

Ngày thứ Năm Tuần Thánh hôm đó trở thành ngày không thể quên của người tu sĩ trẻ Livinius . Ban chiều, tại bệnh viện nơi thầy  đang được điều trị, đã diễn ra Thánh lễ truyền chức linh mục. Trong bài giảng Đức cha Libanori nói với tân chức: “Đây là món quà Chúa Cha muốn ban để nâng đỡ thầy sống trọn vẹn thử thách mà Người gọi thầy đón nhận.” “Là một linh mục, thầy sẽ được kết hợp với Chúa Giê-su để biến thân thể mình thành của lễ đẹp lòng Thiên Chúa. Quả thật, chức linh mục của chúng ta đạt đến đỉnh cao khi cùng với bánh và rượu, chúng ta biết dâng hiến tất cả bản thân mình, những gì Chúa đã ban cho chúng ta và chính sự sống của chúng ta.”

Đức cha Libanori chia sẻ: “Thầy Livinius  rất vui mừng xúc động, nhưng cũng rất cố gắng trong tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã cử hành thánh lễ một cách trang nghiêm sốt sắng và cố gắng không làm thầy quá mệt mỏi. Thầy hạnh phúc với điều đó. Tôi nghĩ đó là một khoảnh khắc vô cùng sâu sắc.” Đức cha đã xức dầu thánh hiến đôi tay của thầy Livinius  bằng dầu thánh mà Đức Thánh Cha mới làm phép vào ban sáng.”

 “Nhiều người xem chức linh mục như một giấy phép để có thể cử hành các Bí tích để phục vụ dân Chúa. Điều này chắc chắn là quan trọng, nhưng linh mục trên hết là một người được đồng hình với Chúa Kitô”. Đức cha đã nói với cha Livinius rằng cha sống chức linh mục của mình cả trong sự hiến dâng chính mình, trong căn bệnh đè nặng cha, thậm chí có thể làm cha đau khổ, và chắc chắn nó ngăn cản cha sống sứ vụ giống như rất nhiều linh mục khác. Nhưng Thánh lễ duy nhất, đích thực, trọng đại mà mỗi Kitô hữu cử hành là Thánh lễ mà người ấy tự hiến tế bằng cách sống đời sống hằng ngày của mình và khi Thiên Chúa muốn sự chết của họ kết hợp với Chúa Kitô. Do đó, chức linh mục của cha Livinius  không bị suy giảm trong tình trạng sức khỏe của cha, trái lại nó được nâng cao bởi vì nó càng rõ ràng hơn ai là vị tư tế.”

Thánh lễ truyền chức linh mục được cử hành trong một khoa bệnh của bệnh viện Casilino. Những tín hữu mà cha Livinius ban phép lành đầu tiên là các bác sĩ và y tá luôn yêu thương chăm sóc cha. Hiện diện bên cạnh cha là các tu sĩ của Cộng đoàn Campitelli và San Giovanni Leonardi của cha ở Torre Maura.

Về Nhà Cha

Kể từ ngày hôm đó, cha Livinius đã dùng chút sức lực ít ỏi còn lại của mình để cử hành Thánh lễ từ giường của mình. Cha đã kết hợp sự hy sinh của mình với sự hy sinh của Chúa Kitô. Cha đã cử hành Thánh lễ cho đến thứ Tư ngày 21/4/2021, trừ ngày22/4/2021, do tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ hơn nên cha không dâng Thánh lễ được. Nhận thức được điều đang xảy ra với mình, cha Livinus đã xin xưng tội và rước lễ.

Sáng ngày 23/4/2021, bề trên tổng quyền và một linh mục khác cùng dòng của cha Livinius và một người trẻ đang tìm hiểu ơn gọi đã lần hạt Lòng Chúa thương xót bên cạnh cha trong bệnh viện. Ngay sau đó, vào lúc 11:10, cha Livinus đã trút hơi thở cuối cùng, 23 ngày sau lễ truyền chức. Các anh em cùng dòng của cha đã phó thác cha trong tay Đức Mẹ với kinh nguyện Chúng con trông cậy.

Câu chuyện của cha Livinius  nhắc nhớ về một tu sĩ trẻ khác, Salvatore Mellone, người đã khiến nước Ý xúc động vào năm 2015. Bị một khối u ác tính, cha đã được thánh hiến làm linh mục trong tổng giáo phận Trani-Barletta-Bisceglie hai năm trước. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi điện cho cha Salvatore và nói: “Phép lành đầu tiên mà cha sẽ ban với tư cách là một linh mục, xin hãy ban cho tôi”. Vị tân linh mục đã giữ lời hứa. Cha tiếp tục cử hành Thánh lễ  mỗi ngày trong hai tháng tiếp theo trước khi được gọi về Nhà Cha trên trời.

Hồng Thủy – Vatican News