Thánh lễ tạ ơn thành lập Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Phú Tảo, Hải Dương

Thái Hà (08.11.2020) – Sáng nay, lúc 9 giờ 30, Chúa Nhật, 08.11, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng thành lập Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Phú Tảo, Hải Dương.

Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Phú Tảo, Giáo phận Hải Phòng. Cùng đồng tế có cha Giuse Nguyễn Văn Thông, Đại diện Giám quản Tông tòa với một số quý cha trong Giáo phận Hải Phòng, quý cha DCCT thuộc các cộng đoàn: Hà Nội, Thái Bình, Bắc Ninh cũng như quý nam nữ tu sĩ một số các hội dòng và bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ Phú Tảo.

Thánh lễ tạ ơn mừng thành lập Cộng đoàn DCCT Phú Tảo cũng là thánh lễ chính ngày Chầu Thánh Thể của Giáo xứ Phú Tảo thay mặt Giáo phận.

cha Giuse Vũ Ngọc Bích (giữa), cha Giuse Nguyễn Văn Thông (tay trái), cha Vinhsơn Phạm Cao Quý (phải)

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha Vinhsơn Phạm Cao Quý, Cố vấn Tỉnh DCCT Việt Nam đã đọc Quyết định thành lập Cộng đoàn Phú Tảo. Văn thư ghi rõ: Địa chỉ cư trú của Cộng đoàn: Nhà thờ Phú Tảo, phường Thạch Khôi, Tp. Hải Dương. Ngày thành lập Cộng đoàn: ngày 24.10.2020. Bổn mạng Cộng đoàn: Thánh Giêrađô Majella, tu sĩ DCCT. Cộng đoàn có ba thành viên: cha Giuse Nguyễn Văn Hội làm Bề trên, ngoài ra còn có cha Giuse Nguyễn Ngọc Khánh và cha Vinhsơn Hoàng Thanh Tình.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hội, Bề trên tiên khởi của Cộng đoàn DCCT Phú Tảo, ngài cũng là cha chính xứ của Giáo xứ Phú Tảo
Giáo xứ Phú Tảo có khoảng 1000 nhân danh, được chia thành 4 Giáo họ

Ngày 24 tháng 10, ngày thành lập Cộng đoàn Phú Tảo chính là ngày cha cố Giuse Trần Hữu Thanh được Chúa gọi về. Cha cố Giuse được Chúa gọi về cách đây 13 năm, ngày 24.10.2007. Cha cố Giuse bị nhà cầm quyền cộng sản quản thúc tại nhà thờ Trần Nội thuộc Giáo xứ Phú Tảo từ năm 1984 đến năm 1988. Sau đó, khi đựơc trả tự do, thấy Giáo Hội Miền Bắc thiếu thốn linh mục, được sự cho phép của Đức Giám mục Giáo phận Hải Phòng ngài đã tình nguyện ở lại nhà thờ Trần Nội, nơi ngài bị quản chế để phục vụ người dân trong vùng và phục vụ Giáo hội địa phương.

Được biết, với việc thành lập Cộng đoàn Phú Tảo, đến nay, tại Miền Bắc, DCCT đã có 4 cộng đoàn bao gồm: Thái Hà – Hà Nội, Bổng Điền – Thái Bình, Nà Phặc – Bắc Kạn (thuộc Giáo phận Bắc Ninh). Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam hiện có 386 tu sĩ, trong đó có 246 linh mục đang sinh sống và làm mục vụ tại 29 Cộng đoàn khác nhau thuộc các Giáo phận trên cả nước.

Truyền Thông Thái Hà

Hình ảnh: Truyền Thông Phú Tảo