Thánh lễ an táng cha cố Giuse Phan Thiện Ân: “Ngài ở giữa chúng con như người mẹ”

“Ngài ở giữa chúng con như người mẹ”!

Đó là tâm tình chính yếu khi nhắc về cố linh mục Giuse Phan Thiện Ân, DCCT trong Thánh Lễ sáng nay mà Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – Giám Mục Giáo Phận Nha Trang gợi lên cho cộng đoàn phụng vụ.

Thật vậy ! 85 năm tuổi đời, 60 năm linh mục, cả đời Cha Giuse Phan Thiện Ân trong vai trò là nhà giáo, nhà đào tạo nhưng bên dưới hình ảnh của một người cha, một nhà giáo đó là tấm lòng bao la của một người mẹ nơi Cha Cố Giuse. Với tâm tình đó, sáng hôm nay, Thứ Sáu, 31 tháng 8, tại nhà thờ Bắc Thành, nhiều người thân với Cha Giuse đã hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn cuối cùng của Cha.

8 g 30, cộng đoàn nhà thờ Bắc Thành trầm lắng trong thương nhớ và cùng nhau hiệp thông trong Thánh Lễ tạ ơn cuối cùng của Cha Giuse Phan Thiện Ân.

Hiện diện trong Thánh Lễ an táng Cha Giuse, có Đức Cha Giuse Võ Đức Minh – Giám Mục Giáo Phận Nha Trang, Đức Ông Giuse Lê Văn Sỹ – tổng đại diện Giáo Phận Nha Trang, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh DCCT, Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông – Phó Giám Tỉnh DCCT, Cha G.B Nguyễn Thành Hưng – bề trên cộng đoàn DCCT Nha Trang và nhiều Cha khác nữa trong cũng như ngoài Dòng.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Cha Chính Xứ Bắc Thành ngỏ đôi tâm tình về Cha Cố Giuse.

Sau lời Cha Chính Xứ Bắc Thành, Cha Cha G.B Nguyễn Thành Hưng – bề trên cộng đoàn DCCT Nha Trang đọc tiểu sử Cha Cố Giuse Phan Thiện Ân.

Và rồi Thánh Lễ an táng cho Cha Cố Giuse Phan Thiện Ân được bắt đầu.

Đức Cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn : “… Chúng ta hiệp ý với những ai có liên quan với Cha Giuse về đạo cũng như về đời cầu chúc cho Cha Giuse về Thiên Đàng – xin Chúa Giêsu mở rộng vòng tay đón tiếp Cha. Giáo Phận Nha Trang chọn Đền Đức Mẹ Thánh Vĩnh để làm điểm hành hương. Dù chúng ta không hiện nơi đó nhưng lòng trí chúng ta là cuộc hành hương thiêng liêng. Giờ đây, có anh chị em hiện diện nơi đó nên chúng ta cũng được hưởng ơn Toàn Xá. Cuối Thánh Lễ, tôi ban phép lành với ơn toàn xá để cầu nguyện cho Cha Giuse. Giờ đây chúng ta dọn mình để cử hành mầu nhiệm Thánh”.
Trong bài chia sẻ, Đức Cha gợi lại hình ảnh, tâm tình của Cha Cố Giuse Phan Thiện Ân :

… Cha là người biết lắng nghe ! Người lắng nghe, âm thầm, cầu nguyện để chỉ con đường thiêng liêng hướng về Đức Kitô – Đấng Cứu Thế trần gian. Bằng chứng tá đời sống của mình, Cha Giuse đã để lại trong tâm hồn nhiều người gặp gỡ Cha sự quý mến và nhiều bài học. Cha Giuse đặc biệt như một người mẹ trong vai trò là một người thầy, một nhà giáo.

Không chỉ là người anh mà còn là người bạn để tâm sự. Ngài tâm sự đời tu của Ngài : “Một ngày trong nhà Chúa hơn ngàn ngày ở thế gian”. Ở trong nhà Chúa 75 năm, ơn Chúa đổ đầy cho mình, cho Hội Dòng biết bao nhiêu ơn.

… Chúng ta có thể kể cho nhau nghe rất nhiều về người Cha, người bạn, người anh em của Cha Giuse. Chứng tá của một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, chứng tá đặc biệt của một linh mục, của một người cởi mở, bao dung, vị tha của Giuse Phan Thiện Ân luôn sống động ngay cả linh mục, giáo dân và với những người đời tìm sự quyền lực, giàu sang … khi nhắc đến linh mục Giuse Phan Thiện Ân như chạm đến chứng từ và chứng từ đó nâng tâm hồn nhiều người hướng về Đức Kitô Cứu Thế …

Trước khi cử hành nghi thức tiễn biệt, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế – đã thay lời cho nhà dòng để cảm ơn Đức Cha Giuse, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Đặc biệt, Cha Giuse cảm ơn Đức Cha vì tấm lòng mà Đức Cha không chỉ dành cho Cha Cố Giuse mà dành cho Dòng Chúa Cứu Thế.

Cha Giám Tỉnh cảm ơn Cha xứ Bắc Thành, Cha đã tạo điều kiện để anh em trong Dòng mục vụ và lo lắng cho đám tang của Cha Cố.

Sau lời cảm ơn của Cha Giuse, Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông đã cử hành nghi thức tiễn biệt Cha Cố Giuse.

Thi hài của Cha Cố Giuse Phan Thiện Ân lát nữa đây sẽ được cột lửa thiêu thiêu đốt Cha như của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa. Xin Chúa thương tha thứ những thiếu sót trong thân phận làm người và mau đưa Cha Giuse về hưởng Nhan Thánh Chúa.

Bài viết G. Hồ Kim Sơn

Ảnh: dcctvn.org 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.