Thánh lễ tiễn biệt thầy Giuse Võ Văn Tuệ, DCCT

Thái Hà (27.04.2016) – Thánh lễ an táng thầy Giuse Võ Văn Tuệ, C.Ss.R được cử hành lúc 9 giờ 00, thứ Tư, 27.04.2016 tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà, với 40 linh mục đồng tế và khoảng 1000 giáo dân tham dự.

Thầy Giuse Võ Văn Tuệ đã về với Chúa. Hôm nay, sau một giai đoạn dài nghỉ ngơi trong thư thái, bình an và lúc này đây thầy Giuse đã hoàn tất cuộc đời trọn vẹn hiến dâng cho Thiên Chúa.

Lúc 8:45 phút cha Giuse Nguyễn Văn Phượng đọc tiểu sử của thầy Giuse trước cộng đoàn dân Chúa.

Cùng lúc đó bên ngoài đoàn đồng tế đang chuẩn bị bước vào nhà thờ để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho thầy Giuse.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 9h. Trong Thánh Lễ an táng thầy Giuse Võ Văn Tuệ hôm nay do Cha Phó Giám tỉnh Đa minh Nguyễn Văn Thông chủ tế và giảng lễ cùng các linh mục DCCT.

Trong Thánh lễ đặc biệt này Cha Phó Giám tỉnh DCCT Đaminh Nguyễn Đức Thông chia sẻ lời Chúa. Trong bài chia sẻ của mình cha Thông nhấn mạnh trong những ngày này, chúng ta đang sống trong mùa Phục Sinh, tất cả các bài đọc mà chúng ta nghe trong những ngày qua đều nhấn mạnh rằng: Chúa đã sống lại.

Điều quan trọng nhất là Chúa đã tìm ta, Chúa đã sống lại để ở lại trong ta, để làm cho sự Phục sinh của Người thành sự Phục sinh của chúng ta. Nếu chúng ta cùng chết với Chúa thì cũng sẽ được sống lại với Người.

Như trong bài đọc Thánh Phaolo đã nói: Anh em hay tưởng mình như đã chết đối với thế gian để sống cho Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kito.

Thầy Giuse Võ Văn Tuệ cũng giống như chúng ta, thầy muốn theo Chúa nhưng theo một cách trọn vẹn. Vì thế, nhờ ơn Chúa soi sáng thầy đã tìm đến và đi theo Dòng Chúa Cứu Thế và đã sống trọn vẹn ơn gọi và coi mình như đã chết với thế gian.

Với lời khấn khó nghèo, thầy đã coi mình như đã chết với tiền bạc, với tiện nghi, với tình yêu đôi lứa, với những lời khen chê của thế gian. Thầy chẳng có gì, sống một cuộc sống nghèo, rất nghèo.

Trong những ấn tượng của cha Thông với thầy Giuse cha Thông kể: Sau năm 1975 đất nước trải qua thời kỳ khó khăn. Cha Thông chỉ có hai cái quần tây để mặc đi học, nhưng không may bị trộm lấy mất một cái. Rồi cũng may được hai thầy khác trong Dòng cho lại cái quần. Lúc đó, thầy Tuệ vỗ vai tôi nó nhỏ: “Thông ơi! Thương Thông lắm nhưng chẳng có gì cho cả.”

Thầy Tuệ khi vào Dòng cũng chọn đời sống tu sĩ âm thầm. Với lời khấn vâng phục, khi khấn trọn đời xong, Cha Giám tỉnh hỏi: “Con có nguyện vọng gì không?” Thầy chỉ trả lời: “Thưa cha, cha muốn con làm điều gì con làm điều đấy, cha muốn con ở đâu, con ở đấy.”

Trong những chuỗi ngày lưu lạc ở Hiệp Hòa vất vả nhọc nhằn thầy cũng có lúc hỏi: Chúa ở đâu? Sao Chúa cứ để con gian nan vất vả mãi như vậy, nhưng thắc mắc thì thắc mắc vậy thôi.

Trải qua nhiều biến cố cuộc đời thầy Giuse đã hiểu ra rằng: Sống cho Chúa, để cho ý của Thiên Chúa được thành sự nơi Người. Hôm nay, sau một giai đoạn dài nghỉ ngơi trong thư thái và bình an và lúc này đây thầy đã hoàn tất cuộc đời trọn vẹn hiến dâng cho Thiên Chúa.

Sau khi Thánh lễ kết thúc, Cha Bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã có đôi lời cảm ơn đến Đức Hồng Y Phê rô, Đức Cha phụ tá các quý cha và quý sơ đã đến thăm viếng thầy Giuse. Cha cũng gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ bệnh viện Lão Khoa Trung ương đã tận tình chăm sóc cho thầy Giuse trong những ngày thầy nằm viện. Cảm ơn các hội đoàn đã đến chia buồn và giúp đỡ nhà Dòng trong những ngày vừa qua.

Nghi thức cuối cùng, rẩy nước phép lên thi hài thầy Giuse và tiễn biệt được Cha Bề trên DCCT Huế Phê rô Nguyễn Quang Duy thực hiện. Ngay sau đó, thi hài của Thầy Giuse được di chuyển xuống nghĩa trang Văn Điển.

Có rất đông bà con giáo dân sau khi tham dự thánh lễ đã tiễn biệt thầy Giuse.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.