Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Giuse Thợ – Bổn mạng anh chị em xa quê

Chủ đề: Vâng phục như thánh Giuse

Ngay sau cuộc rước long trọng, trống kèn rộn vang, vào lúc 20h tối thứ Tư, ngày 10/05/2023, tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà, toàn thể anh chị em thuộc 29 cộng đoàn và 19 ban ngành trong GĐCGXQHN chính thức bước vào Thánh lễ Tạ ơn mừng kính Thánh Giuse quan thầy với chủ đề “Vâng phục như Thánh Giuse”.

Năm nay, anh chị em xa quê hân hoan được Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám mục Giáo phận Thái Bình trực tiếp chủ tế thánh lễ, cùng đồng tế là cha Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế – Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, cha Đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, cha Phó Đặc trách Phêrô Trịnh Công Chí và quý cha Dòng Chúa Cứu Thế.

Hiện diện trong Thánh lễ còn có toàn thể quý Soeur Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, HĐMV Giáo xứ Thái Hà, HĐMV Giáo xứ quê hương, quý ân, thân nhân, quý khách mời và cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh Đặng Văn Cầu đã tập trung làm rõ chủ đề “SỐNG VÂNG PHỤC như THÁNH GIUSE”

Qua lối giảng độc đáo, dí dỏm của Đức cha, cộng đoàn đã phần nào hiểu được làm sao để những người con xa quê có thể noi gương, sống vâng phục như thánh bổn mạng.

Lựa chọn sống vâng phục chưa bao giờ là dễ dàng. Trước ngày thành hôn, Thánh Giuse được báo tin Đức Maria – vợ sắp cưới của mình đã có thai và bảo vệ thai nhi dù đó không phải con của mình!

Thánh Giuse đã đặt Thánh ý Thiên Chúa lên trên ý mình. Nghe lời sứ thần, ngài đã đưa Đức Maria sang Ai Cập; để rồi Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người, có cha, có mẹ và hợp pháp vào gia phả dòng dõi Vua Ða-Vít.

Qua tấm gương Thánh Giuse Thợ, Đức Cha Đaminh mời gọi anh chị em xa quê tiếp tục sống theo thánh ý, hiểu việc mình xa quê làm ăn cũng là một thánh ý của Thiên Chúa.

Gia Đình Công Giáo Xa Quê với 29 cộng đoàn và 19 ban ngành đến từ 5 Giáo phận khác nhau: Thái Bình, Bùi Chu, Hưng Hoá, Vinh và Hà Nội. Sống vâng phục chính là cách mà các thành viên GĐCGXQHN đã và đang thực hiện qua các việc làm cụ thể: quy tụ, đọc kinh, chia sẻ công ăn việc làm với nhau, tìm đến Chúa là phương thức giữ hoà khí trong gia đình.

Kết thúc Thánh lễ, cha Đặc trách Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã đại diện cho GĐCGXQHN gửi lời cảm ơn tới Đức cha Đaminh đã quan tâm tới những người giáo dân xa quê. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho GĐCGXQHN vị thánh Giuse Thợ làm Bổn mạng để có thể noi theo các nhân đức của Ngài trong đời sống gia đình, trong lao động, và đặc biệt trong công cuộc loan báo Tin mừng, làm chứng cho Chúa Cứu Thế.

BTT Xa Quê