Thánh Matthêu, Tông Đồ: Mt 9, 9 – 13: Cuộc gặp gỡ làm thay đổi vận mệnh con người

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

‪#‎TháiHà‬ (21.9.2015) – Trong cuộc sống, nhu cầu gặp gỡ, trao đổi là nhu cầu cần thiết gắn liền với phận người chúng ta. Nhưng có những cuộc gặp gỡ, trò chuyện mà liền sau đó làm cho cõi lòng ta tan nát, khổ đau bởi những sự hiềm khích, đố kỵ được lồng vào trong những lời nói, cứ chỉ khi ta gặp gỡ, giao tiếp. Trái lại, cũng có những cuộc gặp gỡ, trao đổi có thể làm thay đổi vận mệnh của một con người, làm cho lòng người phấn khởi, đổi đời. Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Matthêu là một trong những trường hợp đó.

mattheu

Bức tranh trên được vẽ vào những năm 1599-1600, bởi danh họa người Ý Michelangelo Merisi da Caravaggio, còn được mệnh danh là Caravage. Bức tranh có tên « Ơn gọi của thánh Matthêu ». Bức tranh hiện đang được trưng bày ở bức tường bên trái, cạnh bàn thờ, trong nhà nguyện của nhà thờ Saint-Louis-des-Français, ở Rôma. Bức tranh này đã gợi ý cho Đức Giám mục Jorge Mario Bergoglio nay là Đức Giáo Hoàng Phanxicô để ngài chọn câu khẩu hiệu “Thương Xót và Tuyển Chọn”. Ảnh google

Thời xưa, để thu được thuế của dân Do thái, Đế quốc Rôma thường mang hợp đồng thu thuế ra đấu thầu giữa dân chúng, ai bỏ thầu cao nhất thì được lãnh phận vụ thu thuế của dân. Kẻ thu thuế giúp cho đế quốc sẽ được hưởng phần huê hồng và có thể hống hách ăn chặn tiền của dân nữa. Bởi vậy, thu thuê là cái nghề dễ kiếm chác và hái ra tiền nhất thời bấy giờ. Nhưng cũng không có hạng người nào bị dân chúng kinh bỉ, thậm chí bị dân chúng coi là đồ nhơ bẩn phải tránh xa cho bằng những kẻ thu thuế, vì họ làm tay sai cho ngoại bang để bóc lột dân chúng của mình.

Chúa Giêsu trong bài Tin mừng hôm nay đã làm một chuyện có vẻ rất nguy hiểm, đó là Ngài dám thu nhận một người thu thuế tên là Matthêu làm môn đệ. Điều này có thể kích động lòng giận dữ của dân chúng cũng như giới lãnh đạo tôn giáo Do thái. Vẫn biết đó là điều nguy hiểm, nhưng Chúa vẫn làm. Với tấm lòng rộng mở, đầy tràn tình thương và sự chân thành, Chúa đã khơi gợi nơi Matthêu niềm khao khát hướng thiện, chứ không để ông ngụp lặn mãi trong tiền tài vật chất vốn đã bị pha trộn với gian dối, tội lỗi và sự nhơ nhuốc.

Được Chúa kêu gọi, Matthêu đã đáp lại; ông đã không ngần ngại bỏ lại bàn thu thuế phía sau để đi theo Chúa và được đổi đời. Từ một người bị người đời khi bỉ và bị liệt vào hàng tội lỗi và nhơ bẩn, Matthêu bây giờ đã trở thành một người công chính với danh hiệu “Ân Sủng của Chúa” (“Matthêu” nghĩa là ÂN SỦNG CỦA CHÚA!)

Có những lúc chúng ta cũng vì miếng cơm manh áo, vì kế sinh nhai mà phải ngụp lặn trong sự gian dối, tội lỗi, nhưng một khi Chúa đã thức tỉnh niềm khát khao hướng thiện nơi thẳm sâu cõi lòng, thì bạn và tôi đã có được sự quyết tâm đây quả cảm và dứt khoát như thánh Matthêu để thoát khỏi vũng lầy của gian dối, tội lỗi hay chưa? Chỉ khi ta can đảm bước trên con đường chân thật, ngay thẳng, thì Chúa mới có thể biến đổi ta từ một kẻ lấm lem, nhơ nhớp thành con người của ÂN SỦNG CỦA CHÚA!

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT