Thành phố HCM  bức tử cây xanh?

Thái Hà (27.03.2016) –  GNsP – Theo baomoi.com đưa tin hôm 24.03.2016,  HCM quyết định di dời, đốn hạ 300 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng.  Dự kiến việc đốn hạ, cây xanh và xà cừ nói sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 26/3 đến ngày 7/5 năm 2016.

Thông tin trên được ông Hoàng Như Cương – Phó ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM công bố với báo chí trong buổi họp báo ngày 23/3. Số gỗ có được sẽ sử dụng tại các công trình công cộng.

HCM đưa ra lý do chặt hạ cây xanh là để phục vụ, thi công các công trình giao thông của TP.

Trong khi đó đã có tiếng nói phản biện? ông Đồng Văn Khiêm – Phó chủ tịch Hội đồng phản biện xử lý cây xanh cho biết “dù rất “xót xa” nhưng không thể để lại những cây này bởi ngoài việc vi phạm các hạng mục của nhà ga thì loài cây này còn thuộc danh mục cấm trồng mới trên đường phố”.

Tuy nhiên, ông Khiêm lại đưa ra hai lý do thật nực cười; cây trồng đã hàng trăm năm tuổi thì nó vi phạm gì đến hạng mục giao thông hay hạng mục giao thông đang bức tử nó. Hơn nữa, cây có đã sống cả thế kỷ trên phố phường Sài Gòn – Gia Định tại sao lại liệt nó vào danh mục cấm trồng trên đường phố.

Phản biện của ông Khiêm không biết thuộc phản biệt loại gì? Như vậy những cây xà cừ hàng trăm năm tuổi tại đường Tôn Đức Thắng sẽ bị đốn hạ.

Chi phí để phục vụ cho việc chặt hạ cây xanh khá lớn. Cũng theo ông Khiêm giá thành chặt hạ một cây xà cừ hiện khoảng 4 triệu đồng còn nếu bứng dường sẽ tốn 20 triệu, với những cây lớn phải mất đến 40 triệu do có bộ rễ rất lớn mà khả năng sống chỉ 50%.

Người dân Sài Gòn phản ứng cấp kỳ.

Trần Khánh, một bạn trẻ sống tại Sài Gòn cho biết  “Khoảng 16h chiều nay ngày 25/03/2016, tôi cùng một số bạn trẻ ở Sài Gòn, còn có các bạn sinh viên trường Đại Học Sài Gòn đã giăng biểu ngữ phản đối Tp HCM ra quyết định chặt hạ khoảng 300 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng”.

Biểu ngữ được các bạn trẻ Sài Gòn đưa ra là ‘’tôi che bóng mát cho mọi người. Tôi khỏe, xin  đừng chặt tôi’’, ‘’ Đừng cắt bỏ lá phổi Sài Gòn’’, ‘’ Vì một thành phố trong lành, đừng chặt cây’’, ‘’ tôi yêu cây, cây yêu tôi, chặt cây là tội ác’’, ‘’ Đừng giết tôi, tôi có ích’’…

Nhiều bạn trẻ giương biểu ngữ phản đối (Ảnh: Pv. GNsP)

Nhiều bạn trẻ giương biểu ngữ phản đối (Ảnh: Pv. GNsP)

Khánh chia sẻ thêm “việc làm của chúng tôi để muốn thể hiện rằng chúng tôi là người trẻ có trách nhiệm với thành phố mà chúng tôi đang sống nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Hi vọng hành động này sẽ lan tỏa ý thức bảo vệ cây xanh và môi trường sống của Sài Gòn đến cộng đồng’’.

12717869_1329644457049321_3435883876006324860_n

Việc trồng được một cây xanh mất rất nhiều thời gian và chúng đã trụ vững được với thời gian và không gian đem lại sự tươi mới cho chúng ta. Những mảng xanh này là nét đẹp của Sài Gòn từ xưa đến nay, và nó còn là một tác nhân rất lớn cho việc ổn định môi sinh và môi trường sống cho cư dân thành phố.

Nhiều cư dân Sài Gòn đã ủng hộ hành động bảo vệ cây xanh của các bạn trẻ và đã có nhiều người tham gia cùng với các bạn trẻ cầm khẩu hiệu.

Ông Đinh La Thăng vừa chuẩn nhiệm chức Bí thư Thành phố HCM. Liệu ông Thăng có để cho Sài Gòn đi theo vết xe đổ của Hà Nội hồi tháng 3 năm 2015 ?.

Còn nhớ ông Thăng đã từng tuyên bố “đừng làm theo ý của tôi và đừng làm theo ý đảng mà phải làm theo ý của người dân”. Vậy bây giờ người dân Sài Gòn không muốn cây xanh bị chặt phá thì ông Thăng tính sao đây?

Trước khi làm Bí thư Tp HCM , ông Đinh La Thăng đã từng nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải. Và giờ thì HCM chặt hạ cây xanh để phục vụ cho giao thông ?

Ngày 22 tháng Ba năm 2015 người dân Hà Nội tập trung đông đảo tại nhiều địa điểm trong thành phố để biểu tình chống lại quyết định chặt 6.700 cây xanh của UBND thành phố Hà Nội.

Quyết định triệt hạ 6.700 cây xanh trong toàn thành phố đã gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của người dân và ông Nguyễn Thế Thảo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã buộc phải ra quyết định ngưng đốn cây vào ngày 20 tháng Ba.

Tp HCM có đạp lên tiếng nói của người dân đang lên tiếng phản đối hay sẽ bức tử cây xanh ?. Dân là gốc, cây xanh là lá phổi, một chính quyền không cần gốc, phá bỏ lá phổi thì héo úa và tàn lụi sẽ đến rất sớm.

Paulus Lê Sơn. Nguồn tinmungchonguoingheo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.