Thánh Thomas và ba Đạo sĩ

Phúc Âm không cho chúng ta biết nhiều về các nhà thông thái (chiêm tinh, đạo sĩ) đến thăm Hài Nhi Giêsu. Họ được gọi đơn giản là “các nhà thông thái” đến từ Đông phương, đem theo ba món quà cho Vị Vua mới sinh.

Thật ra chẳng biết có bao nhiêu nhà thông thái đã đến gặp Hài Nhi Giêsu tại Bêlem. Tuy nhiên, qua các truyền thống khác nhau, Giáo Hội thường đề cập ba người, gọi tên là Melchior, Caspar và Balthazar.

Sau khi kính viếng Chúa Hài Đồng, Thánh Mátthêu cho biết rằng các nhà chiêm tinh “được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.” (Mt 2:12)

Một truyền thống có từ thời Trung Cổ cho rằng sau khi rời Bêlem, họ đã đến Ấn Độ và xây dựng một nhà nguyện trên Đồi Vaus. Mỗi năm họ trở lại nhà nguyện này và cầu nguyện với Chúa rằng họ sẽ được rửa tội trước khi chết.

Nhiều năm trôi qua, họ nghe nói về một môn đệ của Chúa Giêsu rao giảng tại Ấn Độ, đó là Thánh Thomas Tông Đồ, và họ vội vã đi tìm ngài. Sau khi kể cho Thánh Thomas nghe về cuộc viếng thăm Hài Nhi Giêsu, Thánh Thomas đã nói cho họ nghe sứ điệp Tin Mừng.

Sau đó, tông đồ Thomas đã rửa tội cho ba nhà thông thái, sau đó truyền chức linh mục và giám mục cho họ. Họ cùng nhau sống tại thành phố Suwella và qua đời một năm sau, trước dịp lễ Giáng Sinh.

Ngoài những truyền thống này từ thời Trung Cổ, việc đề cập phép rửa của họ qua bàn tay của Thánh Thomas được thấy trong các mặc khải tư của CP Anne Catherine Emmerich.

Điều này có thực sự xảy ra hay không cũng chỉ là suy đoán, nhưng có một điều chắc chắn. Sau khi đến thăm Vị Vua mới sinh, các đạo sĩ đã thay đổi. Thay vì theo lệnh vua Hêrôđê, họ đã theo lời khuyên trong giấc mơ mà trở về nhà, vậy là họ đã cứu mạng Vua của các vua và Chúa của các chúa.

PHILIP KOSLOSKI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Lễ Thánh Thomas Tông Đồ – 2023