Thầy Nguyễn Năng Tĩnh: Một Kitô hữu tốt lành – một thầy giáo lương thiện

Thái Hà (30.05.2019) – Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, sinh năm 1976 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thầy là một giáo dân Công giáo, giảng dạy thanh nhạc tại trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An bị công an tỉnh Nghệ An bắt vào sáng ngày 29 tháng 5 năm 2019 khi thầy cùng người con trai đi ăn sáng.

Thầy Tĩnh bị bắt như nhiều người hay lên tiếng cho những vấn đề xã hội khác. Một kiểu bắt cóc phi pháp. Bắt người không lệnh, rình rập, lén lút.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bên Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

Trên các trang mạng của nhà cầm quyền, họ kết thầy tội danh theo Đảng Việt Tân (theo Đảng Việt Tân có gì xấu ?). Chị Nguyễn Thị Tình, vợ của thầy phủ nhận việc thầy tham gia vào tổ chức này và khẳng định thầy không làm điều gì gian ác, hay vi phạm pháp luật.

Tôi đã gặp thầy Tĩnh vài lần khi đến Nghệ An. Tôi nhớ vào đầu năm 2013, trong dịp 14 thanh niên Công giáo, Tin lành bị bắt và bị đem ra xử. Một trong ít người sẵn sàng đưa tôi đến thăm gia đình những anh em này là thầy giáo Tĩnh.

Thầy Tĩnh vui vẻ, nhiệt tình hướng dẫn giúp tôi từ lúc tôi đặt chân đến Nghệ An cho đến khi kết thúc chuyến thăm các gia đình của 14 anh em tù nhân tại đây.

Thầy Tĩnh không quản đường xá xa xôi đưa tôi từ gia đình này đến gia đình khác; nhất là thầy không sợ hãi khi an ninh theo dõi từng bước chân những ai lui tới các gia đình của 14 anh em này.

Đi với thầy, tôi biết người thầy giáo này đã từng tới nhiều gia đình trong số 14 gia đình có con em bị bắt. Thầy động viên, thăm hỏi và nâng đỡ họ trong những lúc khó khăn. Gia đình họ rất biết ơn và quý mến thầy.

Lần thứ hai tôi được thầy giáo Tĩnh giúp là lần tôi vào Nghệ An khi phần lớn trong số 14 anh em Công giáo và Tin lành mãn hạn tù. Tôi đã gọi cho thầy Tĩnh và thầy lại sẵn lòng giúp tôi.

Trên chiếc xe gắn máy hằng ngày thầy dùng tới trường dạy học, tôi được thầy chở đi thăm từng gia đình. Và chuyến thăm đó mọi sự được bằng an.

Đi với thầy, tôi hiểu thầy hơn. Dù thầy có một gia đình hạnh phúc với công việc ổn định, nhưng thầy Tĩnh không an phận thủ thường. Thầy chia sẻ với tôi thao thức về các vấn đề xã hội và thường nói với các sinh viên của mình những điều mà trên các phương tiện truyền thông của nhà cầm quyền không khi nào đề cập đến.

Không dưới một lần, an ninh áp lực nhà trường không cho thầy đứng lớp. Họ theo dõi thầy. Thầy gặp ai, đi đâu, làm gì họ đều theo dõi. Thầy không sợ hãi và bỏ cuộc. Thầy Tĩnh âm thầm làm những gì thầy xác tín cần phải làm để người nghèo bớt khổ, để đời tốt đẹp hơn.

Không chỉ quan tâm đến những vấn đề xã hội, liên đới với những gia đình nạn nhân, thầy Tĩnh còn tham gia Nhóm bảo vệ sự sống tại Vinh – Nhóm nâng đỡ chị em mang bầu ngoài ý muốn giữ lại con của mình và xin xác thai bị vất trong thùng rác của bệnh viện về an táng. Thầy tham gia các hoạt động của Giáo hội, nâng đỡ các nhóm sinh hoạt của người trẻ.

Biết được tấm lòng của thầy Tĩnh, lần khác tôi đã nhờ thầy chuyển ít tiền của quý vị ân nhân đến với các em không được đến trường tại Giáo xứ Đông Yên tại Hà Tĩnh. Bà con giáo xứ nơi đây bị nhà cầm quyền áp lực buộc di rời lấy đất cấp cho công ty Formosa. Thầy Tĩnh nhận lời ngay, dù gia đình thầy cách Đông Yên gần 100 km. Thầy đã cẩn thận, nhanh chóng giúp đỡ các em nhỏ tại Đông Yên theo những gì tôi nhờ thầy.

Dù mấy năm qua không gặp lại, nhưng tôi quý trọng thầy Tĩnh rất nhiều. Tính cách của thầy như chính tên thầy. Thầy trầm tĩnh, nhưng kiên quyết dấn thân khi biết đó là điều tốt lành, sự thiện.

Khi thầy Tĩnh bị bắt, chị Nguyễn Thị Tình nói về chồng mình: “anh Tĩnh là người hay giúp đỡ người khác ”. Và với tôi, thầy Tĩnh là một nhà giáo tốt lành, một Kitô hữu xả thân vì người khác. Xin Chúa gìn giữ thầy – một người lương thiện trong xã hội đảo điên này.

Hướng Việt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.