Thêm một đoàn vận chuyển vì hoà bình sẽ từ Ý đến Ucraina

Tiếp tục sáng kiến có tên “Hãy từng chiến tranh ngay bây giờ,” do Cộng đoàn thánh Giáo hoàng Gioan XXIII phát động, vào thứ Bảy 25/6/2022, thêm một đoàn vận chuyển vì hòa bình sẽ rời Ý đến thành phố Odessa của Ucraina để bày tỏ sự gần gũi và liên đới với người dân Ucraina.

Hồi tháng 4 vừa qua, đoàn đầu tiên đã đến thành phố Lviv của Ucraina với đoàn xe gồm hơn 60 chiếc. Giống như đoàn thứ nhất, đoàn thứ hai này kết nối và bao gồm các hiệp hội Ý, Công giáo và không Công giáo.

Cuộc hành trình này không thiếu những khó khăn và việc chuẩn bị cũng không hề dễ dàng. Hai tình nguyện viên của cộng đoàn Giáo hoàng Gioan XXIII tại Ucraina đã giải thích cặn kẽ về tình hình, những nguy hiểm và khó khăn. Hành trình của chuyến đi được giữ bí mật vì lý do an toàn.

Sau đoàn vận chuyển vì hoà bình đến Odessa, từ ngày 24-27/6/2022, một đoàn tiếp theo sẽ được tổ chức từ ngày 14-18/7/2022, nhưng chưa xác định địa điểm.

Ý tưởng căn bản của sáng kiến “Dừng chiến tranh ngay bây giờ” là tạo ra các “chi nhánh” liên đới ổn định tại ba thành phố của Ucraina là Lviv, Odessa và Kiev. Mục đích là hoạt động nhân đạo cung cấp thuốc men, thực phẩm cho người dân và chuyển đến Ý những người có hoàn cảnh khó khăn; bên cạnh đó nó còn truyền đi thông điệp chính trị và văn hóa mạnh mẽ là từ chối chiến tranh và xây dựng hòa bình.

Đoàn vận chuyển thứ nhất đã vận chuyển 32 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho người dân Ucraina, gặp gỡ các hiệp hội và cơ quan địa phương, tổ chức một cuộc tuần hành hòa bình qua các đường phố của Lviv; đoàn đã đưa 300 người tị nạn đến Ý, bao gồm phụ nữ, trẻ em, người già và người tàn tật, và sắp xếp việc tiếp nhận họ.

“Dừng chiến tranh ngay bây giờ” là sáng kiến xuất phát từ Ý nhưng có sứ mạng trên toàn Châu Âu. Trên thực tế, các đoàn vận chuyển cũng muốn trở thành một tín hiệu cho các quốc gia châu Âu khác, nơi đã có hoạt động gây ý thức và xây dựng hòa bình thông qua đối thoại chứ không phải thông qua vũ khí. (Fides 21/06/2022)

Hồng Thủy – Vatican News