Theo luật an ninh mới, các lãnh đạo Giáo hội tại Hồng Kông có thể bị kết án tù

Khi luật an ninh mới được thông qua tại Hồng Kông vào cuối tháng này, các vị lãnh đạo Giáo hội ủng hộ phong trào dân chủ của Hồng Kông, bao gồm Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân và Đức Giám mục phụ tá Giuse Hà Chí Thành, có thể bị gửi sang Trung Quốc đại lục để chịu xét xử theo hệ thống chính trị của Trung Quốc.

Hồng Thủy – Vatican News

Dự thảo chính thức của các luật vẫn chưa được công bố chính thức nhưng cả chính phủ Trung Quốc và Hồng Kông đều cho biết chúng sẽ bao gồm việc khích động chống chính quyền, ly khai và các hành động khủng bố. Bắc Kinh cho biết họ xem các cuộc biểu tình trên đường phố bắt đầu vào tháng 06/2019 là hành động khủng bố và bất kỳ lời kêu gọi nào cho sự độc lập của Hồng Kông đều là hành động xúi giục nổi loạn.

Theo những tin tức mới nhất, trong luật mới này, Trung Quốc có thể quyết định xét xử tại đại lục những người bị buộc tội. Bị kết án bởi một tòa án đại lục thì gần như chắc chắn có nghĩa là bị giam tù tại một trong những nhà tù khắc nghiệt của Trung Quốc.

Dennis Kwok, nhà lập pháp ủng hộ dân chủ kỳ cựu cho biết ông tin rằng kế hoạch về quyền tài phán này sẽ vi phạm Luật Cơ bản của thành phố Hồng Kông, theo đó tư pháp của nước này độc lập với Trung Quốc cũng như chính phủ Hồng Kông. Và ông nói: “Tôi tin rằng điều này là chứng cứ rõ ràng rằng họ đang dùng luật này như nhãn hiệu để dẹp tan sự phản đối chính trị.”

Cùng với những người biểu tình lâu dài, Đức Hồng y Trần Nhật Quân và Đức cha Hà Chí Thành, hàng trăm giáo sĩ và tín hữu khác đang tích cực biểu tình phản đối Bắc Kinh áp đặt luật an ninh trên lãnh thổ. Nhiều người biểu tình là sinh viên Công giáo và Kitô hữu. Hoàng Chí Phong, người lãnh đạo phong trào cây Dù, cũng là một Kitô hữu.

Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Hồng Kông ủng hộ mạnh mẽ các cuộc biểu tình, ủng hộ năm yêu cầu cốt lõi của người biểu tình bao gồm quyền bầu cử phổ thông và một cuộc điều tra độc lập về bạo lực cảnh sát chống lại người biểu tình. (Ucanews 17/06/2020)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.