Thiếu nhi Thái Hà chia sẻ quà tết với Giáo họ Bình Tân, Giáo xứ Mường Tre, Tỉnh Hòa Bình.

Thái Hà (09.02.2015) Nhân dịp mừng Chúa Xuân 2015, Xứ Đoàn TNTT Phêrô – Phaolô tổ chức chuyến đi thăm cũng như chia sẻ quà tết với người Dân tộc Mường, giáo họ Bình Tân, Giáo xứ Mường Tre, Tỉnh Hòa Bình.

Khoảng 7g30 bánh xe bắt lăn bánh tiến về miền đất Hòa Bình, mất khoảng 2 giờ đoàn xe của chúng tôi đã tới nơi và điểm dừng là nhà xứ Đồng Gianh, ở nơi đây chúng tôi được cha Giuse Bùi Văn Cường tiếp đón và hướng dẫn.

Sau khi lắng nghe sự chia sẻ của cha, đoàn chúng tôi đã sẵn sàng lên đường đến với các anh chị em đồng bào Dân tộc Mường, ngay lập tức đoàn chia người làm 2 nhóm riêng biệt: 1 nhóm ở lại đi thăm các hộ dân gần đó, và 1 nhóm sang Giáo họ Bình Tân thuộc Giáo xứ Muờng Tre, đến nơi đoàn chúng tôi được cha Giuse Nguyễn Văn Cuờng giới thiệuđôi nét về lịch sử của ngôi Thánh Đuờng Giáo họ Bình Tân. Cha Giuse cho biết nhà thờ đuợc thành lập 1942  theo dòng thời gian nhà thờ bị xuống cấp và bị hư hoại, nhà thờ đã đựoc trùng tu lại hai lần đó là năm 1958 và 1989, (được biết nhà thờ giáo họ Bình tân đang dùng để thờ phuợng Thiên Chúa không phải đất của nhà thờ, truớc kia giáo họ có nhà thờ nhưng do hoàn cảnh đất của nhà thờ đã bị mất dấu tích.

Ngôi Thánh đường hiện tại là đất của một giáo dân sống gần đó cho mượn từ năm 1989 và ngôi thánh đường vẫn hiện diện cho tới ngày nay.

Đây là ngôi Thánh đường mà giáo dân ở đây hằng ngày vẫn đến đọc kinh và cầu nguyện

Cha Giuse còn chia sẻ trước khi cha về quản Giáo xứ Mường Tre, giáo họ Bình Tân một năm chỉ có 4 lễ, vì chính quyền tại đây ngăn cấm không cho giáo dân đi tham dự Thánh lễ, từ khi được bổ nhiệm về quản xứ cha cùng với giáo dân đã phải đấu tranh rất nhiều đòi lại quyền tự do tôn giáo, nói đến đây ngài cười và rất mừng vì giáo dân ở đây một tuần được tham dự 2 thánh lễ, lễ thứ tư và lễ Chúa nhật.

Được biết tên gọi của Giáo họ Bình Tân thuộc Giáo xứ Mường Tre được gọi với tên ghép của hai vị thừa sai đầy nhiệt tâm và can đảm, đó là Cố Bình và Thầy Tân. Cố Bình và Thầy Tân đã lập nên giáo họ này và người đời sau ghi ơn các ngài nên gọi vùng đất này là  Bình Tân. Hiện nay giáo họ Bình Tân có khoảng 500 nhân danh.

Cha Đaminh Nguyễn Văn Huyến – Tuyên úy Xứ đoàn TNTT Phêrô – Phaolô (bên trái) ,

cha Giuse Bùi Văn Cường, chính xứ Đồng Gianh (bên phải)

Jos.Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.