Thông báo: Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Thái Hà

THÔNG BÁO

Về Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý – Hòa Bình tại nhà thờ Thái Hà

Hà Nội, ngày 29/07/2016

Kính gửi:

– Anh chị em tín hữu,

– Quý vị quan tâm đến công cuộc dấn thân cho công lý – hòa bình,
Kính thưa quý vị và anh chị em,

Báo Giáo dục online, ngày 26/7/2016, có đăng bài viết: “Nhận diện nhóm lợi ích “bán nước hại dân” của tác giả Xuân Dương. Bài báo viết: “Những hành động làm băng hoại đạo đức xã hội, biến Nhà nước thành công cụ trấn áp nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gây thiệt hại kinh tế… không đơn thuần chỉ là hại dân, hại nước.

Quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội và giáo dân ra khu vực đất bị chiếm dụng cầu nguyện. Ảnh chụp sáng 25.7.2016
Quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội và giáo dân ra khu vực đất bị chiếm dụng cầu nguyện. Ảnh chụp sáng 25.7.2016

Đó chính là hành động “bán nước, hại dân” bởi chúng làm suy yếu khối đoàn kết dân tộc, suy yếu lực lượng vũ trang, khiến đất nước lệ thuộc vào nước ngoài về kinh tế, quân sự, bị đồng hóa về văn hóa…(hết trích).

Điều nguy hại là những “kẻ bán nước hại dân” không đơn thuần chỉ là những cá nhân, mà đã cấu kết thành nhóm lợi ích – chỉ chăm lo cho lợi ích của phe nhóm, đảng phái chính trị. Sự cấu kết có chủ đích ấy đã gây nên biết bao thảm họa cho đất nước, dân tộc mà thảm họa Formosa hay sự cấu kết giữa chính quyền và nhóm lợi ích ngang nhiên chiếm tài sản hợp pháp của các sơ Dòng thánh Phaolô, số 37 Hai Bà Trưng, Hà Nội – ngay giữa thủ đô thời gian qua, là một hệ quả tất yếu, điển hình.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong Thông điệp Bách Chu Niên, ngày 1/5/1991, khẳng định: “Giáo hội không thể tán thành thể chế chỉ có một nhóm người lãnh đạo giới hạn, nắm hết quyền nhà nước nhằm phục vụ lợi ích riêng tư hoặc những mục tiêu ý thức hệ.” (số 46)

Trái lại, “Khi các thể chế và cảnh sống của thế giới gây nên dịp tội, giáo dân phải góp sức làm cho các thể chế và cảnh sống đó trở nên lành mạnh, để chúng phù hợp với các tiêu chuẩn của đức công bình và giúp phát huy việc luyện tập các nhân đức hơn là ngăn trở chúng. Hành động như thế, giáo dân sẽ làm cho những giá trị luân lý thấm nhập vào văn hóa và các công trình của loài người” (CĐ Vatican II, Hiến chế tín lý về Giáo Hội, s. 36).

Trong ý thức trách nhiệm lịch sử của một công dân trước sự tồn vong của dân tộc; trong sự hiệp thông, chia sẻ những đau thương của đồng bào Miền trung thân yêu, cách riêng của các nữ tu Dòng thánh Phaolo Hà Nội, thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình cuối tháng Bảy, được cử hành vào lúc 20 giờ Chúa Nhật 31/07/2016 tại Nhà Thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội), có các ý chỉ sau đây:

– Cầu cho đất nước thoát ách nội – ngoại xâm.

– Cầu cho nhà cầm quyền biết vì vận nước yêu cầu sớm đóng cửa Formosa.

– Cách riêng, cầu nguyện cho nhà cầm quyền biết tôn trọng luật pháp, trả lại các tài sản hợp pháp của các nữ tu Dòng Thánh Phaolô theo đúng các qui định của pháp luật.

Xin kính mời anh chị em tín hữu và tất cả quý vị hiệp thông và tham dự.

Trân trọng,

Nhà thờ Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.