Thông báo: Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Thái Hà cuối tháng 03.2018

THÔNG BÁO

Về Thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý – Hòa Bình tại nhà thờ Thái Hà

Hà Nội, ngày 27/04/2018

Kính gửi:

– Anh chị em tín hữu,
– Quý vị quan tâm đến công cuộc dấn thân cho công lý – hòa bình,

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Những cảm xúc vui buồn của những ngày cuối Tháng Tư lịch sử năm 1975 lại ùa về với mỗi công dân Đất Việt trong nước cũng như đang sống tản mát khắp cõi địa cầu. Những người “ở bên thắng cuộc” lại tiếp tục hoan hỷ mừng vui trên những đau thương của cuộc chiến với những lễ hội kỷ niệm tưng bừng. Những người ở “bên thua cuộc”, tiếp tục mang nỗi mặc cảm thua cuộc, cùng với những vết thương chưa bao giờ liền sẹo, nhức nhối.

Có thể nói rằng, đất nước Việt Nam đã thống nhất 43 năm, nhưng kỳ thực, chưa bao giờ, người Việt thống nhất về nhân tâm, vẫn còn đó sự chia rẽ vùng miền, đảng phái chính trị, tôn giáo; vẫn còn đó những kỳ thị giữa “bên thắng cuộc” và “bên thua cuộc”; vẫn còn đó thái độ cha chú hay thói kiêu ngạo của những người cộng sản; và trên tất cả là cuộc chiến ý thức hệ giữa hai bên “Quốc gia” và “Cộng sản – vốn là nguyên nhân của cuộc chiến hai miền Nam Bắc kéo dài hơn 20 năm, nay vẫn đang tiếp tục chưa có hồi kết thúc. Tóm lại, chúng ta vẫn chưa vượt qua được quá khứ. Mảnh đất Mẹ Việt Nam vẫn đang bị con dân đất Việt tranh chấp, xâu xé từng ngày.

Chẳng lẽ, lịch sử 4 nghìn năm của dân tộc cuối cùng như vậy sao? Ai là người phải chịu trách nhiệm về sự tụt hậu, về tình trạng xuống cấp đạo đức của xã hội Việt Nam hiện nay? Cơn mưa lớn “rửa Đền Hùng” – cách gọi của báo chí nhà nước, nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng Ba âm lịch) những ngày vừa qua, cùng cuộc gặp lịch sử liên Triều ngày hôm nay, ngày 27 tháng Tư, mang lại những suy nghĩ nào cho chúng ta nhân dịp đất nước chuẩn bị kỷ niệm 43 năm ngày “thống nhất đất nước”?

Thiết nghĩ, 43 năm – đã là quá đủ để con dân đất Việt cùng thành tâm nhìn nhận những sai lầm của quá khứ; để cùng nhau quên đi những đau thương, những hận thù vốn đã và đang gây nên biết bao thảm họa cho dân tộc Việt thân yêu; đã đến lúc phải thấy rằng không có bên thắng cuộc hay bên thua cuộc mà chỉ có một dân tộc Việt đang tụt hậu so với các nước lân bang, kém hơn cả Lào và Campuchia; “Đã đến lúc người Việt nam phải thẳng thắn nhìn nhận rằng chúng ta đã làm khổ nhau quá nhiều vì bảo thủ chính kiến và thành kiến, vì độc tôn phe nhóm và tư lợi. Phải khép lại quá khứ tị hiềm, ngờ vực để thế hệ mai sau không quy trách thế hệ chúng ta. Hãy cùng nhau chia xẻ một giấc mơ chung về đất nước, quê hương, dân tộc, xã hội, để giới trẻ của chúng ta an lòng tin tưởng bước vào tương lai. ” (ĐGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Bài giảng lễ Khai mạc Năm thánh 2010).

Trong ý thức trách nhiệm của một Kitô hữu phải đồng hành với những vui buồn của dân tộc mình; trong sứ mạng phải trở nên những người hòa giải, hòa hợp với hết thảy mọi người không phân biệt chính tà, giai cấp, không phân biệt vùng miền như Chúa đã truyền dạy, thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình cuối tháng Tư, được cử hành vào lúc 20 giờ Chúa Nhật 29/04/2018 tại Nhà Thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội), có các ý chỉ sau đây:

– Cầu cho nhà cầm quyền biết lắng nghe tiếng nói của người dân, sẵn sàng “cải cách cơ cấu” để cùng người dân xây dựng một quốc gia dân chủ, giầu mạnh;

– Cầu cho mọi công dân Việt Nam biết nhận thức cách đúng đắn về trách nhiệm lịch sử của mình, bỏ qua quá khứ tỵ hiềm, cùng bắt tay xây dựng một Việt Nam mới giầu đẹp.

Xin kính mời anh chị em tín hữu và tất cả quý vị hiệp thông và tham dự.

Trân trọng,
Nhà thờ Thái Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.