Thông tin dành cho anh chị em đang lao động tại Nhật Bản

Hình ảnh Ban Mục Vụ Di Dân của Hội Đồng Giám Mục Nhật. Ảnh Peter Phạm Hoàng

 

THÔNG BÁO TỪ BAN MỤC VỤ DI DÂN TẠI NHẬT BẢN Catholic Commission of Japan for Migrants, Refugees and People on the Move. “J-CamRM”

Đây là nội dung E-mail mà Ban Mục Vụ Di Dân trực thuộc HĐGM Nhật Bản đã gửi cho chúng tôi, là thành viên phụ trách chương trình này.

Như quý vị đã biết: Dịch viêm phổi Corona Virus mới, đang lây nhiễm khắp nơi, nó đã làm ảnh hưởng không ít đến các hoạt động của xã hội, của các công ty, cũng như vấn đề tuyển dụng lao động. Chính vì thế, mà có rất nhiều người đang gặp khó khăn, họ cần nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và tư vấn về mọi mặt. Do đó, J-CaRM đã liên lạc với chúng tôi, họ nhờ thông báo như sau:

J-CaRM có một chương trình tài trợ về tài chính.

Đối tượng được tài trợ:

Là công dân nước ngoài đến Nhật Bản, nhưng chưa được xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật. Trong trường hợp cần trợ cấp nhanh, về lệ phí nộp đơn pháp lý, tiền thuê luật sư và tiền bảo lãnh, để được tự do tạm thời.

– Đơn xin bởi các đoàn thể trực thuộc, các đoàn thể hỗ trợ, các cơ sở cho lánh nạn tạm thời, v.v…

– Trường hợp các đoàn thể trong nước (Nhật) hỗ trợ người di dân, tị nạn, được công nhận là có hoạt động hỗ trợ khẩn cấp hoặc hỗ trợ trong một năm.

Chi tiết xin xác nhận trong「Qui định tiền hỗ trợ」. Trong các tình huống dưới đây, nếu đoàn thể cần được tài trợ cho các hoạt động.

(*) Cần có sự giới thiệu. Đối với các trường hợp cấp bách, sẽ được phản hồi cách nhanh chóng và linh hoạt nhất.

* Các đơn xin, yêu cầu cần phải có thư giới thiệu từ người đặc trách về Ủy Ban di dân của Giáo phận ở Nhật, các thành viên trực thuộc hoặc các thành viên trong ủy ban này.

Qua thông báo này, những ai cần giúp đỡ, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi, để được giải đáp thắc mắc về khoản tài trợ này.

ANH CHỊ EM VIỆT NAM Ở NHẬT ĐỪNG LO LẮNG QUÁ

Đối với các bạn lao động Việt Nam, và các gia đình có con ở Nhật Bản đang lo lắng về việc: nếu không may bị nhiễm bệnh, thì chi phí điều trị sẽ như thế nào?.

1. Theo quy định chung về bảo hiểm, thì chúng ta chỉ phải trả chi phí y tế tối đa là 30% mà thôi.

2. Đối với bệnh viêm phổi mới (dịch Vũ Hán) thuộc dạng chỉ định đặc biệt, nên hầu như chúng ta không phải mất tiền chi trả.

3. Trường hợp bị nhiễm bệnh, thì làm đơn xin trợ cấp “thương bệnh” để được nhận 60% tiền lương. Trường hợp không phải nhập viện, chỉ điều trị ngoại trú, mà bác sĩ cho giấy chứng nhận, thì vẫn được hưởng chế độ này.

4. Trường hợp nghỉ việc. Tuỳ theo công ty giải quyết. Có công ty tạm thời cho công nhân nghỉ việc một tháng, cách ly tại nhà, hưởng 100% lương. Nếu do công ty hết việc, phải nghỉ tại nhà tạm thời, thì vẫn nhận được 60% trợ cấp lương.

5. Trường hợp những người đi “bộ đội” rơi vào thời buổi hết việc là những người bị thiệt thòi nhất. Những ai đã bỏ trốn ra ngoài là đối tượng đầu tiên bị mất việc mà không nhận được một sự trợ cấp nào, từ sinh hoạt phí cho đến bảo hiểm sức khỏe. Vì thế, những ai rơi vào hoàn cảnh này, hãy tìm cách liên hệ với chúng tôi, để nhận sự giúp đỡ, từ các tổ chức nhân đạo.

Theo tôi được biết, hiện tại số người Việt bị bắt và bị đưa vào các nhà tạm giam của sở nhập quốc đang tăng lên. Họ đang rất cần sự thăm viếng, tư vấn, giúp đỡ về mặt tinh thần và về pháp lý. Vì thế, xin anh chị em thêm lời cầu nguyện cho các em ấy, được bằng an, mạnh khoẻ nơi xứ người. Và cho chúng tôi đủ can đảm, an vui phục vụ trong yêu thương giữa mùa dịch này. Xin chân thành cám ơn.

Cám ơn sự cộng tác của anh Huy Nguyen

Nhật Bản ngày 14/04/2020

Peter Phạm Hoàng. Từ facbook cá nhân Peter Phạm Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.