Thông tin mới nhất về bà con Vườn Rau Lộc Hưng

(THÔNG TIN VỀ VƯỜN RAU LỘC HƯNG LÀ THÔNG TIN MẬT?)

Bà con Vườn Rau Lộc Hưng và các luật sư trợ giúp pháp lý tiếp tục ra Hà Nội để gặp các cơ quan chức năng Trung Ương đối thoại, khiếu kiện về việc nhà cầm quyền Tp. HCM, cụ thể là quận Tân Bình cưỡng chiếm khu đất của bà con.

Trong hai ngày, từ thứ Tư, 26.06 đến thứ Năm, 27.06.2019 đại hiện của bà con Vườn Rau Lộc Hưng và các luật sư trợ giúp pháp lý đã gặp và làm việc với Bộ Tài Nguyên Môi Trường cũng như Bộ Giáo Dục.

Đại diện của bà con Vườn Rau Lộc Hưng cho biết, ‘trong hai ngày làm việc với các cơ quan chức năng Trung Ương, khách quan rất tốt. Bộ Tài Nguyên Môi Trường cho biết và khẳng định, việc Vườn Rau Lộc Hưng, Thủ Tướng Chính Phủ đã học 2 lần với các bộ ngành và đã chỉ đạo (vì là mật nên chúng tôi (Bộ TNMT) chưa tiết lộ nội dung được). Cụ thể Bộ TNMT chúng tôi với trách nhiệm quản lý đất đai phải kết hợp với các cơ quan chức năng, và phải có văn bản rõ ràng, cụ thể gửi cho UBND Tp. HCM để sớm họ với bà con Vườn Rau Lộc Hưng cùng với các cơ quan liên ngành để giải quyết.

Bà con Vườn Rau Lộc Hưng cũng đã đến nhà thờ Thái Hà gặp quý tu sĩ và giáo dân xin hợp ý cầu nguyện và chia sẻ với những gì đã xảy ra tại Thái Hà trong những ngày qua.

Truyền Thông Thái Hà
…………………………….

Sau đây là thông tin từ bà con Vườn Rau Lộc Hưng về chuyến đi này:

NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG VÀ ĐẠI DIỆN BÀ CON VƯỜN RAU LỘC HƯNG LÀM VIỆC VỚI BỘ TÀI NGUYÊN – MÔI TRƯỜNG

Sáng nay 27/6/2019, đại diện bà con #VRLH gồm anh Cao Hà Chánh, anh Cao Hà Trực, chị Trần Minh Thi cùng LS Trần Hồng Phong và LS Đặng Dũng làm việc với Lãnh đạo Bộ TNMT.

Phía lãnh đạo Bộ TNMT có Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, ông Lê Quốc Trung – Chánh thanh tra, cùng lãnh đạo Tổng cục địa chính và các ban, tổng cộng 7 người.

Ông Trung cho biết theo kế hoạch Bộ trưởng sẽ tiếp đoàn nhưng do bận tham dự G20 nên không có mặt. Tuy nhiên Bộ cử đầy đủ thành phần tham dự buổi làm việc tiếp đoàn bà con VRLH và nhóm luật sư.

Chúng tôi khá bất ngờ khi thấy thành phần dự họp của Bộ khá đông với sự tham gia của nhiều cục nghiệp vụ. Quá trình làm việc thể hiện sự trọng thị, lịch sự, lắng nghe ý kiến trình bày của đoàn.

Mục đích buổi chính của buổi làm việc này, về phía người dân là yêu cầu Bộ TNMT làm rõ giá trị pháp lý của văn bản do Thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ ký năm 2006. Vì chính do văn bản này mà chính quyền địa phương đã không cấp GCNQSDĐ cho người dân.

Mở đầu, Chánh thanh tra Lê Quốc Trung cho biết vụ việc VRLH đã được Thủ tướng quan tâm, trực tiếp chỉ đạo giải quyết. Vừa qua Thủ tướng tổ chức cuộc họp về vụ việc, Bộ TNMT có tham gia. UBND TPHCM đã có báo cáo mới nhất, tuy nhiên là văn bản mật nên không thể công bố. Bộ TNMT trong chức năng của mình sẽ có ý kiến giúp Thủ tướng về mặt chuyên môn.

Bộ TNMT cho biết đã xem đơn và hồ sơ do bà con gửi, liên quan đến việc làm rõ giá trị pháp lý của văn bản số 5201 năm 2006 do Thứ trưởng Đặng Hùng Võ ký. Bộ đề nghị bà con cho biết có bổ sung thêm vấn đề nào không?
Anh Chánh đại diện bà con trình bày về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, nỗi thống khổ, khó khăn của người dân do hậu quả của đợt cưỡng chế kinh hoàng ngày 4,8/1/2019, huỷ hoại 503 căn nhà, người dân bị đuổi ra khỏi mảnh đất của mình. Anh cho biết chính quyền không cho đăng ký sử dụng đất, không giải quyết khiếu nại của người dân suốt hơn 20 năm qua.

Anh Trực trình bày thêm, tự tay đưa bản vẽ tờ bản đồ khổ lớn khu đất VRLH cho Bộ. Anh nêu rõ cùng nguồn gốc đất như nhau, năm 2002 những căn nhà khu rìa Vườn rau đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà, khu vực do Bưu điện chiếm làm nhà cho cán bộ nhân viên cũng đã được rào riêng, cấp giấy – thì tại sao phần đất VRLH không được cấp?!

Anh Trực còn cung cấp thông tin gây choáng là năm 2006, khi ông Phó chủ tịch UBND TPHCM xuống làm việc có đưa ra quyết định thu hồi khu đất C30 không phải là VRLH nhưng lại nói là quyết định thu hồi VRLH. Việc này là do TPHCM nhầm lẫn, hay cố tình đánh lận để cướp đất của người dân? Trong lúc trình bày anh Trực bật khóc vì uất ức, tủi phận cho người dân vườn rau.

Chị Thi tấm tức cho rằng việc Đoàn cưỡng chế chính quyền tàn phá nhà cửa của người dân ngay ngày tết là vô nhân đạo, tàn ác. Tại sao họ nói không cưỡng chế thu hồi đất, mà đến nay vẫn ngăn cản không cho người dân vào đất của mình? Hãy để chúng tôi nói, chúng tôi có nhu cầu và nguyện vọng nói vì lâu nay không ai nghe người dân nói, chính quyền thì né tránh đối thoại…

Nghe các anh chị trình bày, có những lúc chúng tôi cảm thấy nhói lòng, xúc động.

LS Đặng Dũng cho biết chiều hôm qua đã làm việc với Thanh tra Bộ giáo dục đào tạo, khiếu nại chính quyền TPHCM vẽ ra dự án “cụm trường công lập đạt chuẩn quốc gia” trên khu đất VRLH, thực chất là việc lợi dụng nhóm từ tốt đẹp để lừa dối dư luận, vì dự án này là mơ hồ, trái quy định. Ngoài ra, trên cùng một khu đất thì lại cấp cho cán bộ bưu điện.

LS Phong đề nghị Bộ lưu ý giải quyết đúng kiến nghị của người dân: giá trị pháp lý của văn bản ông Đặng Hùng Võ ký. Ngoài ra, hiện nay chính quyền TPHCM nói rằng đất VRLH là “đất công” và TP đã thu hồi theo Quyết định 111/CP ngày 14/4/1977. Vậy đất công là gì? Điều khoản nào trong QĐ 111/CP được TP áp dụng, trong khi đây là chính sách cải tạo XHCN, đánh vào giới nhà giàu?

Chánh thanh tra Bộ cho biết văn bản của Bộ năm 2006 chỉ là giải thích nghiệp vụ trên cơ sở thông tin và hỏi của địa phương, không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Việc hướng dẫn người dân đăng ký, xem xét cấp GCNQSDĐ là thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương. Bộ không thể làm thay. Về khái niệm “đất công” luật không có quy định. Về QĐ 111/CP trong văn bản của Bộ năm 2006 không đề cập đến. Bộ khẳng định sẽ có văn bản trả lời bà con.
Kết thúc, Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết đã lắng nghe, ghi nhận và sẽ có ý kiến về vụ việc theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bà con hãy yên tâm.

Đoàn ra về, với niềm mong mỏi công lý và sự thật sẽ được sáng tỏ, quyền lợi hợp pháp của người dân sẽ được giải quyết. Cuộc họp dù sao cũng mở ra một tia hy vọng. Tuy nhiên, mọi người đều xác định con đường đấu tranh sẽ còn dài và khó khăn. Dù vậy, việc công bố Kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm trong cùng buổi sáng nay đã phần nào cho thấy sai phạm trong quản lý đất tại TPHCM trước sau gì cũng sẽ bị phơi bày.

(Tường thuật của LS Trần Hồng Phong Eco Law từ cuộc họp sáng nay 27/6/2019 tại phòng họp Bộ TNMT, Hà Nội).

Trích từ FB; Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.