Thứ Ba: Lc 1, 39 – 45: Đối tượng lòng xót thương của Thiên Chúa: Người nghèo

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

nu-cuoi-tre-em-ngheo

Minh họa. Ảnh google

Thái Hà (22.12.2015) – Thời đại nào cũng thế, người nghèo bao giờ cũng là những người bị lãng quên và chịu thiệt thòi nhất trong xã hội. Đặc biệt, thời đại chúng ta ngày nay dường như cũng đang lãng quên người nghèo. Đức Thánh Cha Phanxicô nói về tâm thức của con người thời đại chúng ta với lời nhận định chua xót của ngài về thái độ dửng dưng của xã hội chúng ta đối với người nghèo. Ngài bảo rằng: cả thế giới rúng động khi biết tin một điểm trên thị trường chứng khoán tụt xuống, nhưng một người nghèo chết trên đường phố lại không trở thành tin tức làm rúng động thế giới ngày nay!

Nếu người nghèo bị xã hội lãng quên, thì họ lại được Thiên Chúa nhớ đến. Ngay từ thuở xa xưa cho đến ngày nay và mãi mãi về sau, người nghèo luôn là đối tượng của lòng thương xót của Thiên Chúa. Và chỉ những người nghèo mới được hưởng tình thương ơn cứu độ của Chúa mà thôi. Thật vậy, trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Mẹ, một người nghèo của Thiên Chúa, đã thay mặt cho tất cả người nghèo của mọi thời để hát lên lời kinh Magnificat: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa… Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới…. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có lại đuổi về tay trắng…”

Trong những ngày chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh này, bạn và tôi đã có thái độ nào với người nghèo? Ta lo trang hoàng đèn điện khắp nơi, từ trong nhà ra ngoài phố, nhưng ta có nhớ đến những người nghèo quanh ta hay không? Dửng dưng với người nghèo cũng có nghĩa là lãng quên lòng xót thương của Thiên Chúa giữa cuộc sống trần gian này. Quả thật, Chúa đang cần đến đôi bàn tay đầy tình nhân ái của bạn và tôi để Ngài lau khô dòng lệ trên khuôn mặt những người nghèo của Ngài.