Thứ Ba Lễ Nhớ Thánh Cecilia Tử Đạo: “Những gì anh em chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết”

Thái Hà (22.11.2022) –

Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: “Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá”. Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?” Người phán: “Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối: vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: “Chính ta đây và thời gian đã gần đến”, các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ: vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu”.

Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: “Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể”. (Lc 21,5-11)

Chúng ta đang sống trong thời đại thế giới phát triển về tất cả các lãnh vực như khoa học, kinh tế, văn hóa, mĩ thuật… Sự phát triển đó được ghi dấu bởi những thành tựu vĩ đại của con người. Từ đó, sự hài lòng, thỏa mãn và vui thú với những thành tựu đạt được đang dần làm con người lãng quên cùng đích cuộc sống của mình nơi trần thế. Vì cuộc sống luôn được thỏa mãn những nhu cầu, nên có lẽ con người ngày hôm nay dễ quên đi chân lý này; Thiên Chúa đã yêu thương gọi con người xuất hiện trong dòng sự sống, nhưng sự xuất hiện đó chỉ là để chuẩn bị cho sự hiện hữu đời đời với Thiên Chúa nơi cuộc sống mai sau. Thánh nữ Cêcilia chúng ta mừng kính hôm nay đã khước từ những quyến rũ của đời sống tạm bợ và chọn cho mình cùng đích là Thiên Chúa. Chúng ta chọn lựa cho mình cùng đích nào trước bối cảnh xã hội đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi chủ nghĩa hưởng thụ hôm nay?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa những lời mời gọi thật quyến rũ của đời sống hưởng thụ hôm nay, xin cho chúng con biết phân định và chọn lựa những điều đẹp lòng Chúa, để đời sống chúng con luôn hướng về quê hương vĩnh cửu trên Trời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.