Thứ Ba Lễ Thánh Rôsa Lima: Chúa muốn lòng nhân

Thái Hà (23.08.2016) – Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình. (Matthêu 23,23)

Ảnh minh họa (Google)

Ngày nay, dù ở nhà hay đi ngoài đường chúng ta đều thấy những mẫu quảng cáo rất hay, rất tốt, rất tiện lợi cho con người. Tuy nhiên, giá trị sản phẩm không hoàn toàn đúng sự thật, bởi vì chúng ta đi đâu hay mua gì ở Việt Nam đều sợ hàng giả, hàng kém chất lượng. Câu hỏi đặt ra, do đâu có vấn đề trên? Có thể xã hội của chúng ta thiếu lòng nhân từ.

Lòng nhân rất quan trọng trong cuộc sống của con người ở mọi thời đại. Vì thế, Đức Khổng Tử đòi người quân tử phải có năm đức tính gọi là ngũ thường. Đứng đầu ngũ thường là lòng nhân. Ngài nói như sau: “Người quân tử mà bỏ đức nhân thì làm sao được gọi là quân tử? Người quân tử dù trong một bữa ăn cũng không làm trái điều nhân, dù trong lúc vội vàng cũng theo điều nhân” (Luật Ngữ IV, 5).

Hơn nữa lòng nhân từ có một chỗ đứng đặc biệt đối với giáo huấn của Chúa Giêsu. Ngài đã nhiều lần nói với dân chúng, cách riêng với người Do Thái về giá trị đích thực của tâm hồn hơn là những việc hình thức bên ngoài: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế” (Mt 12,7)

Lm. Biển Xanh

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con vượt qua tinh thần vụ hình thức trong đời sống thường ngày nhất là đức tin. Xin cho chúng con yêu mến sự thật và những gì Chúa ưa thích như Thánh Giuse, Mẹ Maria và các Thánh.

Quyết tâm: Lắng nghe lời Chúa Giêsu dạy, tôi sẽ suy nghĩ gì, nói năng và hành động một cách thành tâm.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.