Thứ Ba Tuần II Mùa Chay: Đức khiêm nhường

Thái Hà (27.02.2024) – Đức Giêsu nói: “Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên”. (Mt 23,1-12)

Trong cuộc phỏng vấn với cha Antonio Sparado, Đức Phanxicô đã nói về mình như sau: “Tôi là một người tội lỗi, nhưng tôi tín thác vào lòng thương xót và kiên nhẫn vô bờ của Chúa Giêsu Kitô”. Lời nói ấy của Đức Phanxicô không phải là một “màn trình diễn đức khiêm nhường”. Thay vào đó, nó diễn tả một niềm xác tín chính yếu của đức tin Kitô giáo: chúng ta chẳng có gì trước mặt Chúa và chỉ biết cậy dựa vào Người mà thôi.

Người ta thường hiểu nhầm về bản chất của đức khiêm nhường. Khiêm nhường không phải là tìm cách hạ mình xuống để được tôn lên: đây là một thái độ kiêu ngạo “trá hình”. Khiêm nhường đích thực là thái độ nhận biết đúng đắn con người và vị trí của mình. Mẹ Maria thừa nhận mình là “phận nữ tì hèn mọn”, nhưng cũng không quên tự hào vì “hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc” (Lc 1,48). Lời Chúa hôm nay mời gọi ta biết sống lại thật với thân phận của mình, đồng thời hiểu rằng mọi ân huệ ta có đều là quà tặng từ Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng hiền lành và khiêm nhường, xin dạy chúng con biết sống khiêm nhường đích thực. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…