Thứ Ba – Tuần Lễ Cầu Cho Sự Hiệp Nhất: Con người và luật pháp

Thái Hà (16.01.2018) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Pharisêu rằng: “Ngày Sabát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày Sabát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày Sabát”. (Mc 2,23-28)

Ảnh minh họa (Google)

Chuyện cổ Đông Phương kể rằng: Ngày xưa, có vị đạo sĩ dâng cho vua một chiếc nhẫn kỳ diệu. Nếu người đeo nó làm điều lành thì nó vừa vặn và chiếu sáng. Ngược lại, nếu người đó làm điều ác thì nó sẽ xiết chặt làm ngón tay vô cùng đau đớn.

“Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”. Con người cần có pháp luật để không đi trệch hướng hoặc làm những điều sai trái. Xã hội nào cũng cần có luật pháp. Luật pháp nhằm phục vụ công ích. Thế nhưng trong thực tế, con người đã lạm dụng luật vì tính vị kỷ. Vì thế, luật trở nên gánh nặng cho con người.

Đức Giêsu tuyên bố rằng ngày Sabát được tạo nên cho con người và chính Người làm chủ ngày Sabát. Như thế, luật của Chúa là luật yêu thương. Con người cần biết yêu thương và cảm thông với nhau. Tôn trọng con người cũng chính là tôn trọng luật của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống với mọi người bằng tình yêu thương chân thành như Chúa đã yêu thương chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.