Thứ Ba Tuần XI Thường Niên: Không còn ranh giới

Thái Hà (19.06.2018) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5,43-48)

Ảnh minh họa (Google)

Ngày 18.12.2003, tại phiên tòa xét xử Gary Leon Ridgway, người gieo rắc những cái chết kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ; trong khi gia đình 48 nạn nhân khác gáo thét, chửi rủa và bày tỏ sự căm phẫn kẻ giết người, thì cha của một nạn nhân đứng lên nói rằng Chúa đã dạy phải tha thứ cho tất cả, nên ông tha thứ cho Ridgway. Và chỉ cần có thế, kẻ sát nhân đã bật khóc.

Thông thường, chúng ta chỉ làm điều tốt cho những ai mình có bổn phận hoặc những ai mình có liên hệ. Đó cũng là nguyên tắc nền tảng của sự công bình. Thế nhưng, hôm nay Đức Giêsu mời gọi các môn đệ hãy vượt qua ranh giới hữu hạn đó: không chỉ yêu người nhà mà yêu cả kẻ thù và cầu nguyện, cho những kẻ ngược đãi mình. Ranh giới mà Đức Giêsu mời gọi chúng ta bước vào không còn là giới hạn trong gia đình máu mủ, xóm làng, nhưng là đi tới gia đình rộng lớn của con cái Thiên Chúa. Dù là người lành kẻ dữ, tất cả đều được Cha trên trời yêu mến. Chỉ khi bước vào tương quan gia đình với Thiên Chúa, chúng ta mới thực sự trở thành môn đệ đích thực của Chúa Kitô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con trái tim của Chúa, để con có thể vượt qua những kỳ thị nhỏ nhen của bản thân, mà thực hành điều Chúa đòi hỏi. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.