Thứ Ba Tuần IX Thường Niên: Thuộc về Chúa

Thái hà (06.06.2017) – Đức Giêsu nói với các Pharisêu: “Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”. (Mc 12,13-17) 

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Tại viện bảo tàng Manchester, người ta trưng bày đồng tiền Denarius bằng bạc được lưu hành ở nước Do Thái thời Chúa Giêsu. Trên đó có in hình hoàng đế Xêda Tibêriô, đầu đội vòng hoa như một vị thần, cùng với dòng chữ: “Xêda Tibêriô, con của thần Augúttô”.

Đức Giêsu đã dùng dòng chữ này cùng với hình của hoàng đế trên đồng tiền để thoát khỏi thế lưỡng nan mà phe Hêrôđê và nhóm Pharisêu đặt ra: Có được phép nộp thuế cho Xêda hay không?

Nếu trả lời “có”, Người đã đụng chạm đến lòng ái quốc của người Do Thái. Nếu trả lời “không”, Người sẽ gặp khó khăn đối với người Rome. Đức Giêsu đã không trả lời câu hỏi này để khỏi rơi vào cái bẫy của họ. Người còn mở ra một vấn đề khác quan trọng hơn: “Của Xêda, trả về Xêda; Của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”.

Đồng tiền mang hình ảnh của hoàng đế thì trả về cho hoàng đế. Còn chúng ta mang hình ảnh của Thiên Chúa, chúng ta thuộc về Người, nên chúng ta phải dâng hiến cả con người mình cho Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con thuộc trọn về Thiên Chúa vì chúng con được mang hình ảnh và danh của Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.