Thứ Ba Tuần XX Thường Niên: Ai có thể được cứu độ

Thái Hà (16.08.2022) – Bấy giờ Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói: “Thế thì ai có thể được cứu?” Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được.” […] (Mt 19,23-30) 

“Người giàu có thật khó mà vào Nước Trời”. Ở đây chúng ta cần hiểu theo nghĩa như sau: Giàu có thật ra, nhưng cái sai là lòng người. Sự ích kỷ nơi người giàu có lẽ sẽ giết chết cõi lòng họ. Nó khiến họ vô cảm trước nỗi bất hạnh của những người xung quanh, và nếu sự ích kỷ ấy ngày một lớn hơn, nó sẽ trở thành vách núi ngăn cản họ bước vào Nước Trời. Vì bởi lẽ vương quốc của Thiên Chúa là vương quốc của tình yêu, những ai không hiểu biết cảm thông và yêu thương thì sẽ không thể nào bước vào vương quốc của Người. Đó là lý do vì sao Chúa Giêsu đã cảnh báo “con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời”.

Lời Chúa hôm nay mời gọi sự chia sẻ với mọi người xung quanh bằng tinh thần liên đới giúp đỡ lẫn nhau, và cao hơn nữa là biết lấy của cải thế gian mà làm giàu trên Thiên Quốc, nơi đem lại sự sống đích thực cho mỗi người Kitô hữu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con có được một tấm lòng quảng đại, biết nghĩ đến người khác. Được như thế thì dù giàu hay nghèo, chúng con cũng sẽ được vào Nước Trời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.