Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên: Lắng nghe và phục vụ lời

Thái Hà (05.10.2021) – Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi. (Lc 10,38-42)

Dân gian thường nói rằng “Ba tuổi đủ để học nói, nhưng cả cuộc đời không đủ để biết lắng nghe”. Thực tế, không phải cứ có miệng là biết nói; có mắt là biết được; có tay là đã biết viết; hay có tai là biết lắng nghe, người ta phải khổ công luyện tập mỗi ngày, bởi vì biết lắng nghe không đơn giản chỉ là nhận thức được âm thanh, nhưng sâu xa hơn nghĩa là biết sống, biết đối nhân xử thế và cũng chính là biết làm người vậy.

Khi đọc Tin Mừng hằng ngày hôm nay, ắt hẳn không ít người không hài lòng về cô Maria, bởi trong khi chị của cô Mácta đang “tất bật lo việc phục vụ”, thì cô lại “ngồi bên chân Chúa mà nghe người giảng”. Thế nhưng, khi suy xét sâu hơn, chúng ta thấy rằng không phải là Maria lười biếng không giúp đỡ chị mình, mà là cô có việc quan trọng hơn cần làm. Chúng ta đều biết rằng, giữa hai việc tốt, chúng ta cần làm việc tốt hơn, và cô Maria đã áp dụng điều hiệu quả. Bằng chứng là cô được Chúa khen là “chọn phần tốt nhất”. Và dù không được Chúa đánh giá cao hơn so với Maria, nhưng chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Mácta trong việc phục vụ Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hướng dẫn để chúng con biết lắng nghe Lời Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…