Thứ Ba Tuần XXVIII Thường Niên: Thanh tẩy tâm hồn

Thái Hà (12.10.2021) – “Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bây giờ mọi sự đã trở nên trong sạch cho các ngươi”. (Lc 11,37-41)

Nếu lý trí được ví là ánh sáng soi dẫn tâm hồn, thì chỉ có tâm hồn mới có khả năng làm cho con người trở thành ánh sáng. Thật vậy, các vị thánh được trở nên “chói lọi như bầu trời rực rỡ” và “chiếu sáng muôn đời như những vì sao” không phải là bởi vì các ngài khôn ngoan thông thái, nhưng do tâm hồn các ngài được Thiên Chúa thanh luyện, làm cho nên sáng láng, nhờ đó, đời sống các ngài cũng được tỏa sáng theo. Quả thật, thanh tẩy tâm hồn là điều căn bản nhất trong đời sống đức tin của Người Kitô hữu. Ai không trở về với Chúa, không ăn năn hoán cải mỗi ngày thì thật khó để Cháu ngự trị và ban ơn cứu rỗi.

Lối sống hình thức của những người Pharisêu bị Đức Giêsu lên án. Họ đặt ra những quy định và cảm thấy khó chịu khi người khác không tuân theo quy định ấy. Tuy nhiên, bên trong tâm hồn họ thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà. Chính ngay bản thân họ lại mâu thuẫn giữa bên trong và bên ngoài.

Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi kín đáo trong tâm hồn con người, luôn mời gọi mỗi người mở lòng, không chấp nhận những điều nhỏ nhặt, nhưng thông cảm cho nhau và xây dựng tình huynh đệ yêu thương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thanh tẩy chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…