Thứ Ba Tuần XXX Thường Niên: Hạt giống và bánh

Thái Hà (25.10.2016) – “Nước Thiên Chúa giống cái gì đây?… Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải… trở thành cây… giống như chuyện nắm men…” (Luca 13,18;19,21)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Một trong những thử thách lớn nhất đối với tôi khi viết về những vấn đề thiêng liêng đó là có rất nhiều điều không thể viết được bằng lời, bởi tôi đang cố gắng dùng những ngôn từ giới hạn của mình để chứa đựng điều gì đó vô hạn. Tôi có thể phác họa cuộc gặp gỡ giữa tôi và Thiên Chúa, nhưng đối với những người chưa từng trái nghiệm thiêng liêng sẽ khó cảm nhận được. Hoặc tôi có thể dùng dụ ngôn hay một phép so sánh như Chúa Giêsu đã dùng trong bài Tin Mừng hôm nay. Quả thật, người rất hay dùng dụ ngôn.

Một hạt cải, khoảng một phần hai mươi centimet, là một ví dụ điển hình về sự nhỏ bé. Tuy nhiên khi lớn lên, nó có thể xòe to đến nỗi chim trời có thể làm tổ. Một chút men có thể làm dậy lên cả một khối bột để cho chúng ta dùng. Chúa Giêsu đã lấy hai ví dụ giống nhau để miêu tả cuộc sống trong Nước Trời, một vương quốc được điều hành bởi luật của Thiên Chúa. Trong vương quốc đó, những điều tốt đẹp và đức tin dù chỉ bé bằng hạt cải hoặc một chút men trong khối bột, thì cũng sẽ được nuôi dưỡng và lớn lên thành những thứ có giá trị to lớn và bền vững.

Phil Fox Rose

Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù cho một thụ tạo bé nhỏ cũng làm nên kỳ công vĩ đại của Chúa. Xin cho con luôn lạc quan sống chứng tá giữa đời và biết góp phần bé nhỏ của mình để xây dựng nước Chúa.

Quyết tâm: Âm thầm dấn thân trong các hoạt động tông đồ.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.