Thứ Bảy Tuần Thánh: Thiên Chúa toàn năng

Thái Hà (11.04.2020) – “Nếu chúng ta được liên kết với Đức Giêsu trong cùng một cái chết, giống như cái chết của Người, thì chúng ta cũng được hợp nhất với Người, trong sự sống lại giống như vậy” (Rm 6,5)

Món quà vĩ đại nhất Thiên Chúa dành cho con người là gì? – Là chính đức Giêsu Kitô.

Các bài đọc trong phụng vụ của Đêm Vọng Phục Sinh hôm nay dẫn ra đi lại những biến cố quang trọng nhất của lịch sử cứu độ từ tạo thiên lập địa cho đến Đức Giêsu. Phụng vụ không chỉ mời ta nhớ lại những gì Chúa đã làm cho toàn thể vũ trụ, nhưng còn nhắc nhở về việc ta cũng tham dự vào trong lịch sử đó.

Dù tham dự lần đầu hay nhiều lần, bất cứ ai đến với phụng vụ trong đêm Vọng Phục Sinh đều không khỏi ngỡ ngàng, bồi hồi khi nhìn thấy ngọn lửa từ cây nến Phục Sinh được thắp lên từ ngọn nến này đến ngọn nến khác. Ánh lửa ngập tràn khắp không gian, nơi phụng vụ được cử hành. Trong thinh lặng, những cử hành phụng vụ thánh thiêng nhắc nhở ta nhớ rằng đêm nay sẽ không có khán giả, và chỉ có những người tham dự. Tất cả đều được chia sẻ trong ánh sáng hồng phúc, trong cuộc sống viên mãn chính là Đức Giêsu đã phục sinh từ trong kẻ chết.

Ngôn ngữ của thánh Phaolô đã giúp ta tuyên xưng một cách mạnh mẽ rằng biến cố Phục Sinh không phải là một sự kiện xảy ra cho ai đó bên ngoài kia, nhưng chính là “kinh nghiệm của ta”. Kinh nghiệm sống lại chỉ có thể xảy ra với những ai được liên kết với Đức Kitô trong cái chết của người. Biến cố Phục Sinh không phải là những gì ta xếp đặt cho nó xảy ra, nhưng ta chỉ có thể đón nhận nó qua, trong và với cái chết của Đức Giêsu.

Nếu ta có những lần “chết đi” cho cái tôi của chính mình trong suốt Mùa Chay, thì ngay giây phút linh thiêng của đêm nay, lời hứa về sự sống sẽ lại bùng cháy, xua tan mọi ngóc ngách tăm tối của tâm hồn và của cuộc sống chúng ta. Đối với những người được dìm trong nước rửa tội đêm nay, Đức Giêsu sự thật là một với họ trong cái chết và trong sự sống lại. Đối với ai lặp lại lời hứa của bí tích Rửa tội, Đức Giêsu bảo đảm rằng họ sẽ được lơn lên trong sự hợp nhất với Người. Lịch sử cứu độ sẽ luôn được tiếp tục và Đức Giêsu, trung tâm điểm của lịch sử ấy vẫn mãi là món quà vĩ đại chan chứa yêu thương của Chúa Cha, đầy kịch tính và tạo nên cảm giác bồi hồi nơi tùng con người của mọi thời đại, để thánh hóa và trao tặng một sự sống thần linh vĩnh cửu.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, con ca tụng Chúa vì Chúa đã giải thoát con” (Tv 29,2a)

Trích: Sống Lời Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.