Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên: Mới và cũ

Thái Hà (08.07.2017) – Đức Giêsu nói: “Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm”. (Mt 9,14-17)

Ảnh minh họa (Google)

 

Lẽ thường cuộc sống, cái mới thì hiện đại, tối tân và đẹp đẽ hơn cái cũ; nhưng nhiều người vẫn thích cái cũ hơn, vì họ đã quen với nó rồi. Người Do Thái đã tuân giữ luật Môsê hàng ngàn năm. Đức Giêsu đến rao giảng lối sống mới, tinh thần mới. Thật vậy, luật Môsê dạy: Yêu người thân cận và ghét kẻ thù, còn Đức Giêsu dạy: Hãy yêu thương tất cả mọi người; luật Môsê dạy: Yêu người như chính mình; còn Đức Giêsu dạy: Yêu người như Chúa yêu; luật Môsê cho phép li dị; còn Đức Giêsu nói: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. (Mt 19,6)

Vì thế, luật của Đức Giêsu như “rượu mới” không được người Do Thái và các kinh sư đón nhận, vì họ đã quen với rượu cũ là luật Môsê, dù luật của Đức Giêsu thì hoàn hảo, tốt lành và thánh thiện hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết yêu mến và thực hành luật mới của Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.