Thứ Bảy Tuần XXXIII Thường Niên: Thiên Chúa là Thiên Chúa của kẻ sống

Thái Hà (19.11.2022) – Khi ấy, có mấy người thuộc phái Sađốc, là những người chối không tin có sự sống lại, đến gần Chúa Giêsu hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, Môsê đã viết cho chúng tôi: nếu ai có một người anh cưới vợ, rồi chết đi mà không có con, thì người em phải cưới người vợ đó để anh mình có kẻ nối dòng. Vậy có bảy anh em: người thứ nhất cưới vợ, rồi chết mà không có con. Người kế tiếp cưới vợ góa đó, rồi cũng chết không con. Người thứ ba cũng cưới người vợ góa đó. Và tất cả bảy người đều cưới như vậy và đều chết mà không để lại người con nào. Sau cùng người thiếu phụ đó cũng chết. Vậy đến ngày sống lại, người đàn bà đó sẽ là vợ ai trong các người ấy, vì tất cả bảy người đều lấy người ấy làm vợ?”

Chúa Giêsu trả lời rằng: “Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, song những ai sẽ xét đáng được dự phần đời sau và được sống lại từ cõi chết, thì sẽ không cưới vợ lấy chồng; họ sẽ không thể chết nữa, vì họ giống như thiên thần, họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại. Về vấn đề kẻ chết sống lại, thì Môsê trong đoạn nói về Bụi gai, khi ông gọi Chúa là Thiên Chúa Abraham, Thiên Chúa Isaac, và Thiên Chúa Giacóp. Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống, vì mọi người đều sống cho Chúa”.

Bấy giờ có mấy luật sĩ lên tiếng thưa Người rằng: “Lạy Thầy, Thầy dạy đúng lắm”. Và họ không dám hỏi Người điều gì nữa. (Lc 20,27-40)

Thế giới hôm nay vẫn đang hứng chịu những hậu quả nặng nề do những bất ổn gây ra bởi chiến tranh, thiên tai hay dịch bệnh. Cả nhân loại như đang bị nhận chìm trong bi thương, khó khăn và khổ cực. Tuy nhiên, giữa đêm tối u buồn đó, Lời Chúa ngày hôm nay cho ta một niềm hy vọng. Thiên Chúa mà chúng ta tôn thờ không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống. Trước nhan Thiên Chúa, tất cả đều đang sống. Ai trong chúng ta có người thân đã qua đời hãy nhớ rằng, những người thân yêu ấy tuy đã không còn thấy nữa, nhưng họ vẫn đang sống, và rất mong chờ lời cầu nguyện, những hy sinh hãm mình của ta dành cho họ, để họ sớm được hưởng hạnh phúc thực sự nơi Quê Trời, nơi mà một ngày nào đó ta sẽ được gặp lại họ. Ngày mai rồi sẽ như thế nào, chúng ta không biết trước được. Nhưng dẫu cho cuộc đời có ra sao cũng hãy luôn nhớ rằng, chúng ta đang sống trong cái nhìn của Thiên Chúa. Và Ngài chính là nguồn hy vọng, là cùng đích của mỗi người chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, hôm nay Lời Chúa đã nhắc nhớ cho chúng con về một niềm hy vọng giữa một cuộc đời đầy thất vọng. Xin thương cho ngày càng có nhiều người được nhận biết Chúa, để họ cũng nhận ra Chúa chính là Nguồn hy vọng, Nhờ đó, họ sẽ không để cuộc đời mình kết thúc trong tuyệt vọng. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.