Thư cảm ơn của cha Tổng Quyền DCCT vì sự quảng đại và tình đoàn kết với người dân Ukraine

Kính gửi các cha, các thầy, các sơ và các anh chị em tín hữu,

Tất cả chúng ta đều nhận thức rất rõ về cuộc chiến bi thảm đang diễn ra ở Ukraine trong tuần vừa qua. Cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta đã ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình vào Thứ Tư Lễ Tro. Từ khắp Châu Âu và trên các Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, rất nhiều anh chị em đang tham gia bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine thông qua những sự trợ giúp bao gồm tài chánh và đồ dùng thiết yếu. Xin thay lời cho Dòng Chúa Cứu Thế, tôi chân thành cảm ơn anh chị em đã quảng đại đáp lại lời kêu gọi của Dòng Chúa Cứu Thế và Tỉnh dòng Lviv, Ukraine.

Hàng triệu gia đình đã phải tản cư, di dời khỏi nhà của họ ở Ukraine, và hầu hết trong số này vẫn kẹt lại ở các vùng khác trong đất nước mà không có nơi nào để đi tới. Các cuộc bắn phá đang diễn ra tiếp tục đe dọa các gia đình, bệnh viện, trường học và các cơ sở khác. Các cha, các thầy và các sơ nơi các giáo xứ của Dòng Chúa Cứu Thế đang tích cực tiếp cận để giúp đỡ họ những lúc họ gặp khó khăn như này.

Hơn một triệu người tị nạn đã chạy khỏi Ukraine sang các nước láng giềng. Các báo cáo và ước tính gần đây cho rằng con số này sẽ tiếp tục tăng, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn trên khắp châu Âu. Chúng tôi đặc biệt biết ơn các cha các thầy, các sơ và anh chị em giáo dân của chúng tôi ở các nước láng giềng, những người đang giúp đỡ trực tiếp cho người tị nạn vào thời điểm hiện tại.

Giáo hội và nhân dân Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc đang làm những gì có thể, với sự giúp đỡ và hỗ trợ của rất nhiều người khác trên khắp thế giới và trong toàn Dòng Chúa Cứu Thế. Khi cuộc khủng hoảng này ngày càng gia tăng và trở nên nghiêm trọng, có khả năng là mọi quốc gia châu Âu, và xa hơn nữa, sẽ được mời gọi ứng phó bằng cách cho tạm trú và hỗ trợ cho số lượng ngày càng tăng người tị nạn tản cư và người vô gia cư. Cùng với những anh chị em bất hạnh này, chúng ta sẽ được thử thách để mở rộng trái tim và cánh cửa của chúng ta để chào đón và hỗ trợ họ. Với lòng biết ơn và hy vọng, chúng tôi cũng cầu nguyện cho tất cả những người đang đáp lại bằng sự quảng đại và tinh thần chào đón như vậy!

Xin Thiên Chúa thêm sức cho tất cả những ai bị tác động bởi bạo lực và chiến tranh. Cầu xin Chúa Thánh Thần mở rộng tâm hồn của tất cả các nhà lãnh đạo để đối thoại và xây dựng hòa bình!

Linh mục Michael Brehl, C.Ss.R.

Tổng quyền

Bản dịch của Duc Trung Vu, CSsR