Thư của cha Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT từ Rôma

Cám ơn quý cha quý thầy quý soeur và quý thân nhân bạn hữu.

Con bị nhiễm Covid sinh sốt. Ban đầu chỉ nhức đầu và đau toàn thân. Máy nhà đo chưa đến 38 độ. Vào viện họ đo 39 độ. Con lúc nóng lúc lạnh giống như bị sốt xuất huyết mấy chục năm trước. Ăn ngủ không được. Bác sĩ nói còn thở tốt nên không vào viện. Ở đây bác sĩ của mỗi người là người quyết định từng bước đi cho đến khi vào viện. Không có bác sĩ viện không nhận.

Sau lại chóng mặt buồn nôn và khó thở nên bác sĩ bảo phải đưa vào viện gấp.

Con nằm ở phòng cấp cứu Bệnh nhân covid của Bệnh viện công giáo Gemelli. Nằm đó rất nhiều bệnh nhân. Rất phức tạp và khó chịu. Họ xét nghiệm các kiểu và chích và truyền thuốc nước gì đó . Không uống viên thuốc nào. Đêm rồi hết sốt họ nói cho sang khu điều trị bên khách sạn. Ông bác sĩ nói xin số dt để nói chuyện với vợ. Con bảo không có vợ. Con cho ông số của cha bề trên nhà. Ông gọi báo cho ngài biết tình hình và nói cho con sang nhà điều trị là hotel pineta palace cạnh bệnh viện. 

Con đã hết sốt. Chỉ còn hơi nhức đầu và rất chóng mặt. Mỗi khi ho thì rất mệt và buồn nôn. Con bị mất cảm giác thăng bằng. Nằm mà có cảm giác như đang bị treo ngược đầu nên con thường ngồi ghế và gục đầu xuống bàn là thế dễ chịu và dễ thở nhất. Nằm giường chóng mặt và khó thở. Mỗi khi đứng ngồi hay nói một câu phải lựa thế thở nếu không sẽ ho hàng tràng dài và thở gấp rất mệt.

Lúc này sau nửa tháng sốt và đau nhức con cảm thấy rất mệt. Không muốn nghe gì nói gì xem gì. Cũng có cảm giác thèm ăn, nhưng khi ngửi mùi đồ ăn của bệnh viện thì lại sợ.

Mấy hôm nay cha Duyệt, Giám đốc và cha Lịch Phó GĐ Nhà Phát Diệm Roma hỏi thăm và hôm nay khi ra khỏi phòng cấp cứu thì cha Lịch mang nước chanh và cơm Việt ra tiếp tế. Họ nhận chuyển cho bệnh nhân ngày một lần vào lúc 6 h chiều. Con ăn và cảm giác như chia bao giờ ăn gì ngon vậy. Ăn đến đâu tỉnh người đến đó. ( lúc này con con khoảng 53 kg, bình thường 62 kg)

Cha Phó GĐ nói sẽ tiếp tế đồ ăn cho mỗi ngày trong thời gian này. Cám ơn Chúa đã cho các cha các thầy các xơ Nhà Phát Diệm đến giúp đúng lúc cần. Cũng may Bệnh viện và khu hotel cho bệnh nhân điều trị nằm gần Nhà Phát Diệm Roma, trong khi anh em nhà Roma nơi con ở thì đang bị cách ly tại chỗ và cũng không thể nấu ăn kiểu VN được.

Bác sĩ nói lúc này tuỳ mình ăn uống và dưỡng bệnh. Nếu khỏe xét nghiệm hết virus thì cho về. Không thì vẫn phải ở đây và không được bước chân ra khỏi cửa phòng. Không được mở cửa phòng. Họ có camera giám sát. Có vấn đề gì về sức khỏe thì nói với tổ y tế, có vấn đề gì liên quan tình thần thì nói với tổ tư vấn tâm lý qua điện thoại nội bộ.

Đấy là chi tiết tình hình bệnh tật và sức khỏe của con lúc này. Con cám ơn quý cha quý thầy, quý thân nhân bạn hữu đã cầu nguyện cho con dù chưa về hẳn với cõi sống, nhưng cũng đã thoát được cõi chết mà con thấy rất gần và con đã chuẩn bị cẩn thận trong bình an.

Xin Chúa trả công bội hậu cho quý cha quý thầy quý thân nhân bạn hữu xa gần.

Con Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT